Sầu riêng chết hàng loạt tại Bình Phước do ảnh hưởng của nhiều nấm bệnh

Ngày 4/5, lãnh đạo UBND huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước cho biết, Trung tâm Dịch vụ khuyến nông huyện đã phối hợp với UBND xã Đường 10 làm rõ nguyên nhân khiến cây sầu riêng chết hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề cho người dân.

Chú thích ảnh
Cây sầu riêng tại xã đường 10, huyện Bù Đăng, bị chết hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề cho người dân.. Ảnh: TTXVN phát

Cụ thể, qua kiểm tra thực tế tại 2 vườn sầu riêng của ông Vũ Xuân Hợp và ông Trần Văn Thái, ở thôn 5, xã Đường 10, kết quả có 62 cây chết, nhiều cây khác đang nhiễm bệnh có nguy cơ chết nhanh.

Cả hai vườn đều có chung triệu chứng là cây sầu riêng có hiện tượng xì mủ trên thân và gốc, vàng lá, rụng trái. Một số cây bộ rễ bị khô đen và chết; trên lá và cành cây xuất hiện đốm nâu, nhô lên mặt lá. Một số cây khác có hiện tượng khô cành, nhánh, có vết đục và mùn cưa.

Nguyên nhân chính được xác định là các vườn sầu riêng đang bị ảnh hưởng bởi nhiều loại nấm bệnh. Nấm bệnh này do người dân trồng xen canh sầu riêng với điều, tiêu, cà phê - những cây cũng có chung nguồn gốc nấm bệnh.

Mặt khác, cây sầu riêng chịu hạn kém, thiếu nước tưới trong thời gian nắng nóng khiến cây suy yếu, tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.

Bệnh đốm rong đã phát triển trên cành, lá. Tuy nhiên, trong giai đoạn nuôi trái nông dân hạn chế chữa trị gây ảnh hưởng đến khả năng quang hợp và tổng hợp dinh dưỡng, do vậy càng tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển nhanh.

Trước tình hình trên, Trung tâm Dịch vụ khuyến nông huyện đã hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp phòng bệnh cho cây, cách chăm sóc vườn.

Trung tâm cũng khuyến cáo người dân cần xác định nguồn gốc đất trước khi trồng sầu riêng; sử dụng nguồn nước tưới tiêu đảm bảo, áp dụng kỹ thuật canh tác phù hợp với từng loại đất, địa hình; đồng thời, thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện sớm sâu bệnh và có biện pháp phòng trừ kịp thời.

UBND huyện Bù Đăng khuyến cáo người dân cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng trừ như khuyến cáo của Trung tâm Dịch vụ Khuyến nông huyện để bảo vệ vườn cây và hạn chế thiệt hại.

Như phóng viên TTXVN đã phản ánh, khoảng 2 tháng trở lại đây, nhiều diện tích cây sầu riêng trên địa bàn xã Đường 10, huyện Bù Đăng đang xanh tốt bỗng dưng xuất hiện tình trạng vàng, rụng lá, khô cành và bị chết không rõ nguyên nhân đã gây thiệt hại nặng về kinh tế, khiến người nông dân hoang mang. Điều đáng nói, dù đã tìm mọi cách để cứu chứa tốn kém, tuy nhiên tình trạng cây sầu riêng bị chết vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, khiến nhiều hộ dân vô cùng lo lắng.

Theo thống kê, trên địa bàn xã đường 10 có trên 150 hộ trồng sầu riêng, với diện tích khoảng 200 ha. Số lượng này có xu hướng tăng nhanh trong thời gian gần đây vì sầu riêng đang là cây trồng cho giá trị kinh tế cao.

Đậu Tất Thành (TTXVN)
Sầu riêng Bình Phước chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân
Sầu riêng Bình Phước chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân

Hai tháng qua, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước lo lắng khi vườn sầu riêng đang xanh tốt bất ngờ chuyển sang tình trạng rụng lá, khô cành và chết hàng loạt không rõ nguyên nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN