Phú Thọ: Thử nghiệm thành công giống lúa ST25

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Phú Thọ vừa tổ chức đánh giá kết quả mô hình thử nghiệm giống lúa ST25 gieo trồng trong vụ mùa 2021 tại xã Phùng Nguyên, huyện Lâm Thao. Đây là giống lúa được công nhận là gạo “ngon nhất thế giới năm 2019”.

Mô hình được thực hiện trên diện tích 0,6 ha đất nông nghiệp của Hợp tác xã nông nghiệp Lâm Thao. Kết quả khảo nghiệm cho thấy, giống lúa ST25 khỏe, khả năng đẻ nhánh trung bình, hạt gạo thon dài, trắng, cơm mềm dẻo, thơm. Cây có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt. Giống lúa có bộ lá gọn, đứng thuận lợi cho quá trình quang hợp; lúa cứng cây tạo khả năng chống đổ và chống chịu sâu, bệnh tốt.

Giống lúa này có thời gian sinh trưởng là 114 ngày, ngắn hơn giống J02 khoảng từ 5 - 6 ngày; dài ngày hơn giống HT1, Thiên ưu 8 khoảng 5 - 7 ngày. Năng suất đạt 60,9 tạ/ha, hiệu quả kinh tế cao hơn các giống khác từ 1,3 - 3 lần. Hạch toán từ mô hình cho thấy, sau khi thu hoạch giống ST25 có tổng thu nhập đạt trên 91 triệu đồng/ha; chi phí sản xuất khoảng 45 triệu đồng; lãi đạt trên 45 triệu đồng/ha. Giá thóc ST25 hiện cao hơn tất cả các giống khác được gieo trồng trên địa bàn từ 4.000 đồng - 7.000 đồng/kg.

Qua thử nghiệm cho thấy, giống ST25 phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu trong vụ mùa của tỉnh Phú Thọ, cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với các giống lúa khác từ 1-1,3 lần. Việc thí điểm giống lúa mới ST25 hiệu quả sẽ góp phần thay thế những giống lúa cũ có năng suất chất lượng thấp, bổ sung vào cơ cấu giống của địa phương, từng bước nâng cao năng suất, chất lượng lúa gạo trên địa bàn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ cho thử nghiệm gieo cấy giống lúa ST25 vào vụ Xuân năm 2022 tại 4 huyện Lâm Thao, Thanh Ba, Cẩm Khê, Tam Nông với tổng diện 200 ha (50 ha/huyện) để tiếp tục đánh giá trước khi nhân rộng. Đồng thời, đề nghị các địa phương sớm đăng ký nhu cầu với Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam để đảm bảo lượng giống gieo cấy theo đúng kế hoạch và khung lịch thời vụ.

Giống lúa ST25 là kết quả của suốt 20 năm nghiên cứu của kỹ sư Hồ Quang Cua. Đây là thế hệ mới nhất của dòng lúa thơm nổi tiếng thế giới với nhiều phẩm chất được xếp vào hàng “thượng hạng”. Các công đoạn từ việc tuyển chọn hạt giống cho đến quy trình gieo trồng đều đảm bảo tuân thủ nguyên tắc nghiêm ngặt của quy trình sản xuất gạo để cho ra hạt gạo cao sản sạch và an toàn sức khỏe.

Chất lượng của gạo ST25 đã được khẳng định trên thị trường quốc tế, cụ thể loại gạo này đã được công nhận là “Gạo ngon nhất thế giới 2019” và giành giải nhì tại cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới 2020” được tổ chức tại Mỹ, điều này đã khẳng định phẩm cấp thượng hạng của hạt gạo Việt Nam.

Đào An (TTXVN)
Lai tạo thành công giống lúa mới từ nguồn gen lúa màu cổ truyền
Lai tạo thành công giống lúa mới từ nguồn gen lúa màu cổ truyền

Ngày 9/4 tại Tp. Hồ Chí Minh, Tiến sĩ Đào Minh Sô, Trưởng bộ môn chọn tạo giống cây trồng, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam thông tin đã lai tạo thành công giống lúa mới lấy tên Mắt rồng (SR20), vừa giữ được nhiều ưu điểm của giống lúa màu cổ truyền vừa có giá trị phổ biến cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN