Phát hiện 130 con lợn có chất cấm salbutamol

Ngày 5/1, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Đồng Nai đã chuyển hồ sơ tới cơ quan công an tiếp tục điều tra về 130 con lợn dương tính với chất cấm salbutamol.

Salbutamol (còn gọi là chất tạo nạc) là chất cấm thuộc nhóm Beta-agonist quy định tại Điều 1, Thông tư 57 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm các chất cấm thuộc nhóm Beta-agonist trong chăn nuôi.

Trước đó, ngày 27/12/2022, Chi cục Thú y phối hợp với lực lượng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đồng Nai kiểm tra trang trại rộng khoảng 10.300 m2 của ông Trần Quang Ngạn (ấp 3, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom) về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động giết mổ và chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. 

Thời điểm kiểm tra, trang trại có 130 con lợn (trọng lượng khoảng 90 kg/ con) đang được nuôi nhốt tại hai ô chuồng. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu mước tiểu (mẫu gộp) của 3 con lợn tại hai ô chuồng. Kết quả xét nghiệm nhanh trên mẫu thử dương tính với chất cấm salbutamol.

Do đó, đoàn kiểm tra đã lấy 2 mẫu nước tiểu của lợn tại trang trại gửi Trung tâm Kiểm tra vệ sinh thú y Trung ương II (Thành phố Hồ Chí Minh) để kiểm tra chất cấm salbutamol. Đồng thời, yêu cầu chủ cơ sở không được mua bán, di dời đàn lợn khỏi trang trại đến khi có kết quả xét nghiệm chính thức. Giao chính quyền địa phương giám sát đàn lợn trên đến khi có kết quả xét nghiệm.

Đến ngày 30/12/2022, kết quả thử nghiệm của Trung tâm Kiểm tra vệ sinh thú y Trung ương II cho thấy mấy mẫu nước tiểu lợn lấy từ nhà ông Ngạn có tỷ lệ salbutamol là 10,9 ug/l, vượt gấp đôi quy chuẩn (5.0 ug/l).

Ngày 4/1, đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc với ông Trần Quang Ngạn và trả phiếu kết quả thử nghiệm trên. Tại buổi làm việc, ông Ngạn không đồng ý kết quả xét nghiệm và đề xuất được tự lấy mẫu gửi đi xét nghiệm lại để đối chiếu. Đoàn kiểm tra đã giải thích việc này không phù hợp với quy định nên không chấp nhận.

Kết thúc buổi làm việc này, đoàn kiểm tra đã lập biên bản làm việc với sự chứng kiến của chính quyền địa phương và thành viên đoàn. Tuy nhiên, ông Ngạn nhất quyết không ký biên bản.

Đoàn kiểm tra yêu cầu chủ cơ sở tự bảo quản số heo trên, không được mua bán, di dời đàn heo khỏi trang trại. Đề nghị UBND xã Sông Trầu tiếp tục giám sát số heo trên đến khi có kết luận.

Ông Trần Minh Thành, Phó phụ trách Phòng Thanh tra pháp chế, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Đồng Nai cho biết, vụ việc có dấu hiệu tội phạm sử dụng chất cấm trong chăn nuôi nên chuyển hồ sơ cho Công an huyện Trảng Bom tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Ông Trần Minh Thành cho biết, thời gian tới sẽ tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng chất cấm trong chăn nuôi nhằm ngăn chặn “mầm họa” chất cấm salbutanol từng gây xôn xao dư luận, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Lê Xuân (TTXVN)
Thanh Hóa: Thu giữ 1,4 tấn bì lợn không rõ nguồn gốc
Thanh Hóa: Thu giữ 1,4 tấn bì lợn không rõ nguồn gốc

Ngày 25/12, lực lượng cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Thanh Hóa) đã phát hiện, thu giữ 1,4 tấn bì lợn không có nguồn gốc, xuất xứ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN