Nhiều chính sách thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ 

Dịch bệnh OVID-19 đã khiến những ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của Việt Nam bị ảnh hưởng do nguồn cung do phụ thuộc vào nhập khẩu. Các ngành này, đặc biệt như điện tử, dệt may, da giày, túi xách, lắp ráp ô tô ..., đến nay lại gặp khó khăn về đầu ra. Trước thực trạng đó, Bộ Công Thương đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển.

Chú thích ảnh
Bộ Công Thương ban hành nhiều chính sách hỗ trợ ngành công nghiệp chế biến chế tạo của Việt Nam, trong đó có ngành dệt may. Ảnh: TTXVN.

Theo ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), đầu năm 2020, khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, những ngành công nghiệp chế biến chế tạo của Việt Nam đã bị ảnh hưởng nhiều về nguồn cung do phụ thuộc vào nhập khẩu, đặc biệt như điện tử, dệt may, da giày, túi xách, lắp ráp ô tô.

Tuy nhiên, sau quý I/2020, nguồn cung đã dần phục hồi và về cơ bản trở lại như cũ. Hiện nay vấn đề tiêu thụ sản phẩm mới là vướng mắc lớn với các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp của Việt Nam.

Ông Nguyễn Hữu Thành cho biết, thời gian qua, Bộ Công Thương đã thực hiện nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất công nghiệp hỗ trợ để tăng cường tính tự chủ cho các ngành sản xuất trong nước, hạn chế tác động của đứt gãy nguồn cung.

Trong đó, Bộ Công Thương đã trình Chính phủ ban hành Nghị quyết 115 về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ và Nghị quyết 124 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nhằm tìm kiếm thị trường, các đơn vị thuộc Bộ Công Thương đã tích cực phối hợp với hệ thống thương vụ để giải quyết đầu ra cho doanh nghiệp, đồng thời kiến nghị Chính phủ một số chính sách về thuế phí như giảm 50% thuế trước bạ, lùi thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt,… để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn dịch bệnh khó khăn.

“Hiện nay, Bộ Công Thương đã hoàn thiện và trình Chính phủ Dự thảo Nghị quyết về các giải pháp phát triển ngành cơ khí Việt Nam trên cơ sở tiếp thu ý kiến đóng góp của các Bộ, ngành, Hiệp hội, doanh nghiệp; dự kiến sẽ ban hành trong năm 2020”, ông Thành cho biết.

Ông Thành cho biết thêm, bộ Công Thương cũng đã trình Chính phủ Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Nghị định 111 về phát triển công nghiệp hỗ trợ, dự kiến ban hành trong năm 2020.

Đồng thời, xây dựng dự thảo sửa đổi, bổ sung Quyết định 68 của Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ từ năm 2016 đến năm 2025 (theo hướng kéo dài thời gian đến năm 2030); Chiến lược xây dựng ngành dệt may, da giày; dự kiến sẽ trình Chính phủ 2 văn bản này trong năm nay.

Đề xuất mới về ưu đãi thuế Thu nhập doanh nghiệp với sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 218/2013/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 12/2015/NĐ-CP) về ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ.

Theo đó, doanh nghiệp có dự án đầu tư mới hoặc dự án đầu tư mở rộng sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thực hiện trước ngày 1/1/2015, đáp ứng các điều kiện của dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ theo quy định tại Luật số 71/2014/QH13 (gọi chung là dự án) và được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận ưu đãi sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thì được hưởng ưu đãi về thuế TNDN cho thời gian còn lại kể từ kỳ tính thuế.

Dự kiến Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và áp dụng kể từ kỳ tính thuế TNDN năm 2020. 
Thu Trang/Báo Tin tức
Điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh
Điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về Đề án điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đến năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN