Người trồng hoa Tết ở Bà Rịa - Vũng Tàu trúng lớn

Những ngày này, người dân ở các vùng chuyên trồng hoa Tết trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu như: Làng hoa Kim Dinh (phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa), làng hoa tại xã Phước Long Thị, huyện Đất Đỏ đang tập nập xuất bán hoa cho các thương lái từ khắp nơi đánh các chuyến xe chở hoa ra phố.

Đóng gói hoa tại vườn để thương lái vận chuyển đi các nơi tiêu thụ. Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN

Năm nay, người trồng hoa trên địa bàn tỉnh rất phấn khởi vì có một năm thời tiết thuận lợi cho hoa phát triển, dễ chăm sóc và hoa đến kỳ xuất bán đều rất đẹp, nở đúng dịp. Tuy nhiên, theo người trồng hoa, năm nay chi phí cho việc chăm sóc hoa đã tăng lên từ 30-50% do chi phí thuốc, phân và nhân công đều tăng cao.

Anh Phạm Thành Tuần, chủ vườn trồng hoa Tuần Tám, ấp Phước Trung, xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ là hộ trồng hoa nhiều nhất của xã, với 1,4ha trồng cát tường, đại đóa, cúc hòe, dạ yến thảo, dừa cạn, hồng…,vườn hoa của gia đình anh đã được thương lái ở khắp nơi đến đặt hàng từ tháng 11 (âm lịch năm 2017), và đến thời điểm này các thương lái tập nập cho xe tải đến vận chuyển hoa đi các nơi tiêu thụ. Vợ chồng anh vui mừng khôn xiết, vì sau nửa năm bắt tay vào trồng vụ hoa Tết, hoa đã không phụ lòng người. Vườn hoa của anh hoa đơm đầy nụ, bắt đầu bung cánh khoe sắc trong những ngày Tết đến xuân về.

Năm nay, gia đình anh Tuần trồng 100.000 chậu hoa với 26 loại hoa. Nhờ giữ mối với khách hàng nên giá thành của các loại hoa trong vườn của gia đình anh tăng khoảng 30%, với các thị trường tiêu thụ từ Vĩnh Phúc, Hà Nội, miền Trung và các tỉnh miền Nam. Theo tính toán của anh Tuần, vụ hoa Tết này gia đình anh thu về khoảng hơn 700 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lời khoảng hơn 500 triệu.

Còn tại làng hoa phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa, theo các nhà vườn trồng hoa nơi đây cho biết, năm nay, thời tiết từ đầu mùa đến nay rất thuận lợi cho cây hoa phát triển nên hầu hết các nhà vườn đã quyết định đầu tư mở rộng diện tích. Bên cạnh đó, năm nay tại làng hoa Kim Dinh bà con trồng hoa cũng có xu hướng trồng các chậu hoa có kích cỡ lớn hơn mọi năm.

Chuyển hoa lên xe để đưa ra thị trường tiêu thụ. Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN

Theo thống kê của Hội Nông dân phường Kim Dinh, vụ hoa Tết năm nay diện tích trồng hoa của toàn phường đã tăng lên 5ha, nâng tổng số diện tích trồng hoa của toàn phường lên 20ha của 50 hộ, bà con ở làng hoa Kim Dinh chủ yếu trồng các loại hoa cúc đại đóa, cúc vạn thọ, huệ, lay ơn, hoa hồng, hoa ly, cát tường…tập trung chủ yếu ở các khu phố như Hải Dinh, Kim Sơn, Kim Hải cung cấp cho thị trường Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận cũng như trong tỉnh. Bắt đầu từ ngày 19 tháng Chạp âm lịch là thương lái khắp nơi đã bắt đầu đánh các chuyến xe tải về làng hoa để chở các chậu hoa đi khắp nơi tiêu thụ. Năm nay, thời tiết thuận lợi, cây hoa phát triển tốt ít sâu bệnh, hoa nở đúng dịp khiến bà con trồng hoa rất phấn khởi, vui mừng vì một mùa hoa Tết bội thu.

Anh Nguyễn Văn Long, khu phố Kim Sơn, phường Kim Dinh cũng là hộ trồng hoa Tết được 8 năm, nếu như mọi năm anh chưa dám mạnh dạn đầu tư lớn cho vườn hoa Tết, vì mọi năm anh cũng chuyên trồng hoa cúc đại đóa nhưng chỉ dám làm chậu có kích cỡ trung bình đến nhỏ. Thì vụ hoa Tết năm nay anh đã mạnh dạn mở rộng thêm 3.000m2 nâng số diện tích trồng hoa của gia đình lên 6.000m2, cùng với đó anh cũng đã mạnh dạn đầu tư trồng các chậu cúc đại đóa có nhiều kích thước khác nhau từ 40cm đến 1,2m, với giá tùy theo kích cỡ như: 40cm giá 320.000 đồng/cặp, 60cm giá 650.000-750.000 đồng, 70cm giá 1 triệu/cặp, 80cm giá 1,2 triệu/cặp, 1m giá 1,8 triệu/cặp,  1,2m giá khoảng 3 triệu/cặp.

Anh Long cho biết, do thấy xu hướng người dân có điều kiện kinh tế thích mua loại chậu cúc đại đóa có kích thước lớn trên 1m nên năm nay anh mạnh dạn đầu tư trồng nhiều chậu cúc có kích thước lớn. Đến thời điểm này, hoa của gia đình anh đã bắt đầu xuất bán. Với giá cả hiện tại, 8.000 chậu hoa cúc đại đóa anh Long thu về khoảng 700 triệu đồng. Năm nay, thương lái đều mua hoa với giá cao hơn mọi năm từ 30-50% nên anh Long cũng như nhiều nhà vườn rất phấn khởi, hứa hẹn một cái Tết bội thu của người dân nơi đây.

Có mặt tại gia đình ông Trương Công Minh, khu phố Hải Dinh, phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa đang bắt đầu tập nập thương lái tới vận chuyển ra đi các nơi tiêu thụ. Trao đổi với chúng tôi, ông Minh vui mừng cho biết, năm nay thời tiết rất thuận lợi cho hoa phát triển, hoa ra đẹp, ít sâu bệnh tấn công. Gia đình ông Minh chỉ chuyên trồng hoa cúc đại đóa với diện tích 5 sào/500 chậu, giá bán 750/cặp, sau khi trừ chi phí gia đình ông thu về hơn 100 triệu đồng.

Theo khảo sát, năm nay nhiều nhà vườn trồng hoa trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đều nở đúng dịp, nên bà con trồng hoa đều phấn khởi. Đến thời điểm này, các vùng chuyên trồng hoa trên địa bàn tỉnh đã được thương lái đến thu mua, vận chuyển đi các nơi trong và ngoài tỉnh tiêu thụ, chỉ có loại nào xấu thì mới còn sót lại trong vườn. Hầu hết, các vườn hoa đều bán tăng giá từ 30-50% so với vụ hoa năm ngoái.

Hoa đẹp, bán giá cao, tiêu thụ dễ dàng, nên người trồng hoa trên địa bàn tỉnh rất vui mừng, phấn khởi, hứa hẹn một cái Tết Nguyên đán đủ đầy, đầm ấm với nhiều người trồng hoa.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, vụ hoa Tết năm nay, diện tích trồng hoa của tỉnh đã tăng lên khoảng 80ha. Hoa Tết được trồng ở các làng hoa trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được các thương lái đưa đi khắp các nơi từ tiêu thụ như: Tp. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, thậm chí ra tận Đà Nẵng, Hà Nội…

Bài, ảnh: Hoàng Nhị (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản