Người trồng cà phê ở Hướng Hoá trúng giá vụ Tết

Hơn chục năm trở lại đây, có thể khẳng định, Tết này là Tết vui nhất của người trồng cà phê ở huyện miền núi Hương Hóa (tỉnh Quảng Trị) khi vừa có vụ cà phê được giá nhất từ trước tới nay với gần 10.000 đồng/kg quả tươi, tăng gấp 3 - 4 lần so với các năm trước.

Phát huy thành quả đã đạt được, hiện nay các hộ dân trồng cà phê của huyện Hướng Hóa đang khẩn trương tổ chức tỉa cành, làm vệ sinh cỏ dại và bón phân cho gần 5.000 ha cà phê trên địa bàn huyện. Trong đó có 35 ha trồng mới và 65 ha tái canh từ những diện tích già cỗi không đạt năng suất và chất lượng.

Để người dân có thêm điều kiện bảo toàn diện tích cây cà phê hiện có và chuyển đổi những các loại cây kém hiệu quả kinh tế sang trồng cây cà phê, mỗi ha cà phê trồng mới và tái canh sẽ được huyện hỗ trợ 500 kg phân NPK (100 gam/cây) và được tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch cà phê cũng như quy trình tái canh cây cà phê. Bên cạnh đó, huyện cũng tạo thêm điều kiện cho người dân canh tác, mở rộng cây cà phê trong thời gian chờ cây khép tán cho quả, mỗi ha trồng mới và tái canh sẽ được huyện hỗ trợ 20 kg hạt ngô giống và 2 tấn gừng củ đề trồng xen lấy ngắn nuôi dài.
 
Ngoài ra, các doanh nghiệp thu mua cà phê trên địa bàn huyện cũng hỗ trợ người dân phát triển diện tích cây cà phê để cung ứng cho thị trường, như: tổ chức các nhóm liên kết trồng cà phê để mua trực tiếp từ các hộ dân, mua với giá cao hơn so với giá mặt bằng chung của thị trường khoảng 450 - 500 đồng/kg, hỗ trợ tiền vận chuyển và tiền cho người giám sát thu hoạch các nhóm liên kết khoảng 200.000 đồng/người/ngày để tránh tình trạng thu hoạch cà phê không đạt chất lượng… qua đó, nâng cao uy tín cho cà phê chè Catimor chất lượng cao đặc trưng của huyện.

Vụ cà phê năm 2016 vừa qua, bình quân cà phê trên địa bàn huyện Hướng hóa đạt năng suất khoảng 15 tấn/ha. Với gần 5.000 ha cà phê cho sản lượng trên 71.000 tấn, doanh thu trên 560 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi trên 250 tỷ đồng. Trong đó, xã Hướng Phùng có 1.700 ha, là địa phương có diện tích cà phê lớn và có năng suất ổn định nhất của huyện. 

Ông Nguyễn Ngọc Khả, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hương Hóa cho biết, với thời tiết thuận lợi như hiện nay cùng với sự chăm sóc chu đáo của người dân, dự kiến vụ cà phê năm 2017 này, sản lượng cà phê của huyện sẽ tăng 5% so với năm 2016.
Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN)
Lễ hội Cà phê và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng 2017
Lễ hội Cà phê và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng 2017

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng năm 2017 sẽ được tổ chức tại Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk từ ngày 8/3 - 13/3/2017 với nhiều nội dung phong phú, đa dạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN