Mỹ bắt đầu hủy niêm yết 3 công ty viễn thông Trung Quốc trên sàn giao dịch

Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ngày 1/1 đã bắt đầu quá trình hủy niêm yết chứng khoán của ba công ty viễn thông Trung Quốc, sau khi Tổng thống Donald Trump vào tháng 11 ra lệnh cấm các khoản đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc mà Washington nói là do quân đội sở hữu hoặc kiểm soát.

Chú thích ảnh
Bảng chỉ số chứng khoán tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ ngày 12/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Động thái của NYSE sẽ hạn chế quyền tiếp cận của nhà đầu tư Mỹ, sau khi các sàn giao dịch MSCI Inc, S&P Dow Jones Indices và FTSE Russell và Nasdaq xóa nhiều công ty Trung Quốc khỏi chỉ số chứng khoán của họ.

NYSE thông báo sẽ tạm ngừng giao dịch những cổ phiếu của China Telecom Corporation Limited, China Mobile Limited 0941.HK và China Unicom (Hong Kong) Limited sau khoảng 1 tuần nữa.

Hồi tháng 11, Tổng thống Trump thông qua sắc lệnh cấm đầu tư vào các công ty Trung Quốc nhằm gây sức ép với Bắc Kinh. Lệnh này cấm các nhà đầu tư Mỹ mua và bán cổ phần của các công ty Trung Quốc được giới chức Lầu Năm Góc xác định là có liên quan tới quân đội nhà nước Trung Quốc. Lệnh này cách phù hợp với luật năm 1999 quy định Bộ Quốc phòng Mỹ về lập danh sách các công ty quân sự Trung Quốc. Lầu Năm Góc cho đến nay đã đưa 35 công ty vào danh sách này, bao gồm công ty dầu khí CNOOC Ltd và nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc, Semiconductor Manufacturing International Corp.

Trung Quốc đã lên án lệnh cấm đó và tuyên bố sẽ trả đũa Washington bằng việc thiết lập một danh sách tương tự.

Trong 10 năm gần đây, nhiều công ty Trung Quốc - đặc biệt là các công ty công nghệ - đã lựa chọn niêm yết trên sàn NYSE hoặc Nasdaq, bên cạnh IPO tại các sàn giao dịch tại quê nhà như Thâm Quyến hay Thượng Hải.

Thanh Bình (TTXVN)
Thị trường chứng khoán Mỹ trước hy vọng về một năm 2021 khởi sắc hơn
Thị trường chứng khoán Mỹ trước hy vọng về một năm 2021 khởi sắc hơn

Thị trường chứng khoán Mỹ đang chuẩn bị khép lại một năm 2020 khởi sắc, và nhiều nhà đầu tư dự đoán đà này sẽ tiếp tục sau một năm biến động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN