Mỹ áp thuế chống phá giá pin mặt trời Trung Quốc

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa có dấu hiệu giảm bớt sau khi Chính phủ Mỹ ngày 10/10 khẳng định chủ trương áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp mạnh đối với các nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời của Trung Quốc.

Đây được coi là lời xác nhận cuối cùng về quyết định của Bộ Thương mại Mỹ đưa ra hồi tháng 5 năm nay, theo đó sẽ áp thuế từ khoảng 30% đến 250% đối với sản phẩm pin năng lượng mặt trời của Trung Quốc xuất sang thị trường Mỹ.

Trong số ít nhất 60 nhà sản xuất và xuất khẩu mặt hàng này của Trung Quốc bị đánh thuế cao có hai công ty lớn là tập đoàn Suntech Power – nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới, và tập đoàn năng lượng Trina Solar.

Ngoài ra, các tấm pin năng lượng mặt trời và module quang điện được sản xuất tại các nước khác nhưng sử dụng tế bào quang điện của Trung Quốc cũng sẽ phải chịu các loại thuế chống phá giá và trợ cấp.

Bộ Thương mại Mỹ cho rằng các nhà sản xuất Trung Quốc đang bán các tấm pin năng lượng mặt trời với giá thấp hơn chi phí sản xuất và rẻ hơn so với các sản phẩm cùng loại, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính cạnh tranh của các doanh nghiệp Mỹ. Tuy nhiên, Bắc Kinh phủ nhận điều này cũng như những cáo buộc cho rằng các nhà sản xuất các thiết bị năng lượng mặt trời ở Trung Quốc nhận được sự hỗ trợ của chính phủ, nhờ đó họ có ưu thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Theo các nhà phân tích, mức thuế cao của Bộ Thương mại Mỹ có thể châm ngòi cho căng thẳng thương mại mới giữa Mỹ và Trung Quốc, và làm tăng giá các dự án về năng lượng mặt trời tại Mỹ.


TTXVN/Tin tức
Thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam là 1,25%
Thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam là 1,25%

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết: mức thuế chống bán phá giá thị trường Mỹ áp cho 32 doanh nghiệp tôm Việt Nam theo kết quả cuối cùng POR6 là 1,25%, thấp hơn so với mức 2,51% cho Ấn Độ và 1,38% cho Thái Lan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN