Mỹ áp thuế chống phá giá pin mặt trời Trung Quốc

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa có dấu hiệu giảm bớt sau khi Chính phủ Mỹ ngày 10/10 khẳng định chủ trương áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp mạnh đối với các nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời của Trung Quốc.

Đây được coi là lời xác nhận cuối cùng về quyết định của Bộ Thương mại Mỹ đưa ra hồi tháng 5 năm nay, theo đó sẽ áp thuế từ khoảng 30% đến 250% đối với sản phẩm pin năng lượng mặt trời của Trung Quốc xuất sang thị trường Mỹ.

Trong số ít nhất 60 nhà sản xuất và xuất khẩu mặt hàng này của Trung Quốc bị đánh thuế cao có hai công ty lớn là tập đoàn Suntech Power – nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới, và tập đoàn năng lượng Trina Solar.

Ngoài ra, các tấm pin năng lượng mặt trời và module quang điện được sản xuất tại các nước khác nhưng sử dụng tế bào quang điện của Trung Quốc cũng sẽ phải chịu các loại thuế chống phá giá và trợ cấp.

Bộ Thương mại Mỹ cho rằng các nhà sản xuất Trung Quốc đang bán các tấm pin năng lượng mặt trời với giá thấp hơn chi phí sản xuất và rẻ hơn so với các sản phẩm cùng loại, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính cạnh tranh của các doanh nghiệp Mỹ. Tuy nhiên, Bắc Kinh phủ nhận điều này cũng như những cáo buộc cho rằng các nhà sản xuất các thiết bị năng lượng mặt trời ở Trung Quốc nhận được sự hỗ trợ của chính phủ, nhờ đó họ có ưu thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Theo các nhà phân tích, mức thuế cao của Bộ Thương mại Mỹ có thể châm ngòi cho căng thẳng thương mại mới giữa Mỹ và Trung Quốc, và làm tăng giá các dự án về năng lượng mặt trời tại Mỹ.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...
Tin khác
  • EU cho Bồ Đào Nha thêm 1 năm để điều chỉnh thâm hụt ngân sách

    EU cho Bồ Đào Nha thêm 1 năm để điều chỉnh thâm hụt ngân sách

    15:06 ngày 11/10/2012

    Liên minh châu Âu (EU) ngày 10/10 đã nhất trí gia hạn cho Bồ Đào Nha thêm một năm để thực hiện việc điều chỉnh mức thâm hụt ngân sách, vốn đã tăng cao của chính phủ nước này. Quyết định trên cũng đã được đưa ra tại cuộc họp của Ủy ban các vấn đề Kinh tế và Tài chính trước đó.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản