Lãnh đạo tỉnh Bình Dương đối thoại với các doanh nghiệp nước ngoài

Ngày 11/7, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức buổi đối thoại với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thảo luận và tìm giải pháp cho các vấn đề hiện nay trong bối cảnh tình hình chính trị, kinh tế thế giới và khu vực có nhiều biến động phức tạp.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh Hội nghị. 

Tại hội nghị, ông Trần Quý Cường, Giám đốc Công ty TNHH IGB Automotive Việt Nam nêu vấn đề về phương án hỗ trợ doanh nghiệp nhẹ, ít phát thải như lắp ráp thiết bị điện tử trong việc đáp ứng sự thay đổi liên tục của sản phẩm (dẫn tới sự thay đổi về máy móc, công nghệ...) theo yêu cầu thị trường tuy nhiên hồ sơ pháp lý đặc biệt là các hồ sơ môi trường lại cần từ 6 tháng trở lên để hoàn tất.

Đại diện Công ty TNHH Chen Tai (Việt Nam) đề nghị tỉnh Bình Dương có hướng tháo gỡ đối với các trường hợp người nước ngoài được cấp giấy phép lao động trước thời điểm Nghị định số 70/2023/NĐ-CP của Chính phủ: Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 của Chính phủ quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam ban hành.

Thực tế, rất nhiều trường hợp người nước ngoài đã làm việc tại Việt Nam có thâm niên nhiều năm, giấy phép lao động đã được cấp nhiều lần, nhưng khi Nghị định 70/2023/NĐ-CP  ban hành thì chức danh và vị trí công việc của họ trong giấy phép lao động đã được cấp không còn phù hợp buộc phải cấp xin cấp mới (thay vì được gia hạn) như trước đây.

Tại hội nghị, các sở ngành, ban quản lý các khu công nghiệp trả lời các ý kiến vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến những vấn đề về sửa đổi về quy định liên quan đến quy định hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT); quy định về cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài; thủ tục cấp giấy phép xây dựng; chính sách ưu đãi thuế đầu tư, ưu đãi khi mở rộng đầu tư kinh doanh; chính sách điện mặt trời cho các công ty làm việc trong khu công nghiệp; bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài …

Ông Mai Hùng Dũng, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh, Bình Dương luôn cam kết tiếp tục lắng nghe, hỗ trợ và đồng hành cùng các doanh nghiệp để phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Thông qua hội nghị, lãnh đạo tỉnh nắm bắt đầy đủ, rõ ràng và cụ thể hơn về tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như những khó khăn, vướng mắc mà cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài đang gặp phải để tập trung xử lý và tháo gỡ, những ý kiến này nhằm cải thiện môi trường đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Bình Dương

Chú thích ảnh
Đại diện doanh nghiệp nêu ý kiến trong buổi đối thoại. 

Bình Dương tiếp tục đầu tư, đơn giản hóa tối đa và công khai, minh bạch đầy đủ, kịp thời các thủ tục hành chính, quy trình giải quyết hồ sơ hành chính, tỉnh sẽ ưu tiên các nguồn lực để tiếp tục đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, trước hết là về hạ tầng giao thông, hạ tầng cấp điện, cấp thoát nước, xử lý môi trường… tiến hành mở rộng và mở mới các khu, cụm công nghiệp, tạo quỹ đất sạch cho thu hút đầu tư; triển khai đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cung ứng đầy đủ, kịp thời nguồn lao động cho doanh nghiệp đến đầu tư; tập trung phát triển các loại hình dịch vụ chất lượng cao để đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và nhu cầu phát triển công nghiệp, đô thị của tỉnh.

UBND tỉnh Bình Dương đã chủ động triển khai các nghị quyết và văn bản của Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy và HĐND tỉnh về nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Nhờ đó, hoạt động sản xuất, kinh doanh có xu hướng phục hồi tích cực, đời sống người dân và thu nhập người lao động được cải thiện.

Trong năm 2023, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) ước tăng 5,97%, GRDP bình quân đầu người đạt 172 triệu đồng. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 4,92%, kim ngạch xuất khẩu đạt 30,9 tỷ USD. Đặc biệt, Bình Dương đã thu hút 824 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài trong nửa đầu năm 2024, gồm 96 dự án mới, 60 dự án điều chỉnh tăng vốn và 62 dự án góp vốn mua cổ phần.Lũy kế đến nay, tỉnh hiện có 4.322 dự án đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký gần 41 tỷ USD. Bình Dương hiện đứng 2 thứ 3 trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, sau Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Tỉnh cũng đặt ra định hướng thu hút đầu tư vào các ngành công nghệ cao, thân thiện với môi trường và các dịch vụ hiện đại. Bình Dương tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế và đẩy mạnh phát triển thành phố thông minh. Trong giai đoạn 2019 - 2023, Bình Dương đã liên tục được Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF) vinh danh là một trong 21 thành phố có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới và đạt danh hiệu Cộng đồng thông minh của năm 2023.

Tin, ảnh: Huyền Trang (TTXVN)
Hà Nội sẽ đối thoại với doanh nghiệp bãi đỗ xe và nhà ở xã hội
Hà Nội sẽ đối thoại với doanh nghiệp bãi đỗ xe và nhà ở xã hội

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Kế hoạch số 208/KH - UBND ngày 10/7 về việc tổ chức Hội nghị "Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động trong lĩnh vực nhà ở xã hội, bến bãi đỗ xe, trên địa bàn thành phố năm 2024".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN