Làn sóng đầu tư của Hàn Quốc vào Hà Nội

Ngày 28/11, tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc diễn ra ở thủ đô Seoul, ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã trao 19 văn kiện, trong đó có 1 giấy chứng nhận đầu tư, 4 quyết định chủ trương đầu tư và 14 bản ghi nhớ về ý định hợp tác cho các nhà đầu tư Hàn Quốc trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hàn Quốc Hong Nam-ki.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu chứng kiến Lễ trao Thoả thuận hợp tác giữa hai nước, sáng 28/11. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tổng số tiền mà các nhà đầu tư Hàn Quốc quyết định và có ý định đầu tư vào Hà Nội trong đợt này lên tới 15 tỷ 135 triệu USD (trong tổng số 19 tỷ 350 triệu USD vốn đầu tư đăng ký, ghi nhớ hợp tác của 33 văn kiện được trao tại Diễn đàn), tập trung vào một số lĩnh vực như phát triển hạ tầng đô thị công nghiệp, phát triển thành phố xanh và thông minh, trung tâm mua sắm, tổ hợp khách sạn, nông nghiệp đô thị ứng dụng công nghệ cao.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Hàn Quốc Hong Nam-ki khẳng định Việt Nam là đối tác trọng tâm trong Chính sách Hướng Nam mới của Hàn Quốc. Ông Hong Nam-ki nhấn mạnh Chính phủ Hàn Quốc sẽ tạo mọi điều kiện và phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để thúc đẩy hoạt động đầu tư và thương mại, đồng thời cam kết giải quyết những khó khăn mà Hàn Quốc và Việt Nam gặp phải trong các dự án hợp tác thông qua các kênh cấp cao để các dự án được trao những văn kiện trên của các nhà đầu tư Hàn Quốc sớm trở thành hiện thực.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo với các nhà đầu tư Hàn Quốc về những thành tựu lớn của kinh tế Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc trong việc triển khai các dự án, góp phần phát triển kinh tế Việt Nam cũng như Hàn Quốc.  

Diễn đàn lần này thu hút hơn 700 doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc tham dự và được cho là sẽ thúc đẩy hơn nữa sự quan tâm của các doanh nghiệp Hàn Quốc, tạo ra làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam, trong đó có Hà Nội.    

Sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đã tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong các buổi tiếp Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung, Phó Chủ tịch tập đoàn Hyundai Heavy Industries, lãnh đạo tập đoàn GS E&C và GS Energy.   

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội tại Seoul từ ngày 27-28/11, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng lãnh đạo các sở ngành của thành phố và các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc đã có buổi trao đổi về môi trường đầu tư của thành phố Hà Nội cũng như tiềm năng, cơ hội dành cho các nhà đầu tư Hàn Quốc tại đây.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tọa đàm với các nhà đầu tư hàng đầu Hàn Quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tọa đàm với các nhà đầu tư hàng đầu Hàn Quốc

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục các hoạt động trong chương trình thăm chính thức Hàn Quốc, sáng 28/11, tại thủ đô Seoul, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc tọa đàm với lãnh đạo hơn 20 doanh nghiệp, nhà đầu tư hàng đầu Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp nặng, xây dựng, tài chính, ngân hàng, ô tô, điện tử gia dụng…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN