Làm rõ việc hủy chuyến bay nhưng hành khách không được hoàn phí dịch vụ

Bộ Giao thông Vận tải vừa có chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam làm rõ việc chuyến bay hủy nhưng khách không được trả lại tiền phí dịch vụ sân bay.

Chú thích ảnh
Máy bay của các hãng hàng hàng không đậu tại sân bay Nội Bài. Ảnh minh họa: Huy Hùng/TTXVN

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải cho hay, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 khiến các chuyến bay phải hủy tăng mạnh thời gian qua. Dù các hãng hàng không đều có phương án hỗ trợ đổi, hoàn, hủy vé máy bay, nhưng trong quá trình giải quyết vẫn có một số vấn đề bất cập.

Một số hành khách thắc mắc khi hủy chuyến bay, hành khách mua vé với điều kiện không được hoàn hủy lại, không được hoàn cả các khoản phí như dịch vụ cảng và phí soi chiếu an ninh...

Theo quy định hiện hành, hiện hãng hàng không và doanh nghiệp khai thác cảng đã phối hợp thực hiện các dịch vụ hàng không; trong đó có việc thu hộ phí dịch vụ cảng hàng không - sân bay đối với hành khách. Quy định hiện hành nêu rõ phí soi chiếu an ninh tại sân bay là 20.000 đồng/hành khách.

Phí phục vụ hành khách tại sân bay chia theo 3 nhóm sân bay với các mức 60.000 - 80.000 - 100.000 đồng/hành khách. Thực hiện thu hộ khoản tiền này, các hãng đã gộp các khoản phí nói trên trong tiền vé máy bay, vì vậy hành khách phải thanh toán đầy đủ. Hãng sẽ chuyển phí này cho cảng hàng không theo số lượng hành khách đi máy bay và được hưởng 1,5% công thu hộ.

Trước tình hình trên, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) là đơn vị khai thác cảng và các hãng hàng không thực hiện việc thu hộ các loại phí dịch vụ nói trên nghiên cứu, làm rõ.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo về Bộ Giao thông Vận tải trước ngày 17/5/2021.

Quang Toàn (TTXVN)
Hoàn vé máy bay cho hành khách bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Hoàn vé máy bay cho hành khách bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Các hãng hàng không nội địa như Vietjet, Vietnam Airlines, Bamboo Airways đều đã công bố chính sách hỗ trợ đổi, hoàn vé cho hành khách bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và không thể thực hiện được chuyến bay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN