Khôi phục hoàn toàn lưới điện truyền tải bị ảnh hưởng do bão số 12

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tính đến 16 giờ ngày 5/11, EVN đã khôi phục, vận hành được 75% lưới điện 110kV và khoảng 65% lưới điện trung - hạ áp trên tổng số phần lưới điện bị ảnh hưởng do bão số 12. Đặc biệt, lưới điện truyền tải 200kV và 500kV đã được khôi phục hoàn toàn.

Công nhân Điện lực Phú Yên khắc phục hậu quả sau cơn bão số 12. Ảnh: Thế Lập/TTXVN

Riêng hai tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất về lưới điện là Khánh Hòa và Phú Yên được các đơn vị của Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tập trung tối đa nhân lực và phương tiện, trang thiết bị, phát huy tinh thần 4 tại chỗ để khắc phục, xử lý lưới điện với mục tiêu cấp điện trở lại nhanh nhất cho nhân dân các vùng bị ảnh hưởng.

Đối với một số khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định do nước lũ đang dâng cao nên tạm thời phải cắt điện để đảm bảo an toàn cho người dân vùng ngập lụt.

Theo EVN, đến nay đã khôi phục cấp điện được 41/73 đường dây bị sự cố tại Khánh Hòa; tại Phú Yên đã khôi phục cấp điện được 19/38 dường dây bị sự cố. Một số địa phương khác cũng bị ảnh hưởng bởi cơn bão, nhưng cơ bản đã khôi phục cấp điện hoàn toàn cho các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Định.

Đến 9 giờ ngày 5/11, đối với lưới điện phân phối 110kV, EVN đã khôi phục, vận hành được 7/10 trạm biến áp; 11/14 đường dây và số trạm cũng như đường dây còn lại thuộc địa bàn tỉnh Khánh Hòa đang được EVN khắc phục xử lý.

Với lưới điện trung hạ áp, EVN cũng đã khôi phục cấp điện được 28/73 đường dây bị sự cố tại Khánh Hòa; 11/38 đường dây tại Phú Yên và 43/54 đường dây tại Bình Định.

Hiện nay, mặc dù lưu lượng nước về các hồ đã giảm nhanh, nhưng các Nhà máy thủy điện thuộc Tập đoàn vẫn theo dõi sát và tuân thủ sự chỉ đạo, điều hành của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương.

Với lưới điện phân phối, lưới điện 110kV có 14 đường dây 110kV khu vực từ Bình Định đến Khánh Hòa bị sự cố; 10 trạm biến áp 110kV thuộc Phú Yên và Khánh Hòa bị sự cố.

Đối với lưới điện trung hạ áp, EVN cho biết, đến 10 giờ cùng ngày, lưới điện khu vực tâm bão đổ bộ thuộc các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định bị ảnh hưởng nặng nề; trong đó tỉnh Khánh Hòa bị mất điện toàn bộ, trừ thành phố Cam Ranh; tỉnh Phú Yên cũng bị mất điện toàn bộ. Riêng tại Bình Định bị mất điện khu vực 2 huyện Phú Tài và Phú Cát, còn lại các khu vực khác bị ảnh hưởng không đáng kể.

Theo yêu cầu của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương, các hồ chứa thủy điện thuộc EVN trong khu vực đã thực hiện hạ thấp mực nước hồ để tạo thêm dung tích đón lũ, gồm các thủy điện: Sông Ba Hạ, Sông Hinh (Phú Yên), Sông Bung 4 (Quảng Nam), Đơn Dương, Đại Ninh, Đồng Nai 3, Đồng Nai 4 (Lâm Đồng).

EVN cũng đã chỉ đạo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia huy động tối đa công suất của các nhà máy thủy điện trong khu vực bị ảnh hưởng để góp phần hạ thấp mức nước, tạo dung tích đón lũ.
 
Đức Dũng (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản