Khai mạc Hội chợ Thương mại Việt Nam – Lào 2017

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều tối 29/6, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế của Lào ở thủ đô Viêng Chăn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương Lào cùng Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương Việt Nam đã phối hợp tổ chức lễ khai mạc Hội chợ Thương mại Việt Nam - Lào 2017 với chủ đề “Hữu nghị, hợp tác và phát triển”.

Đây là một trong những sự kiện nhằm kỷ niệm 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977 – 18/7/2017) và 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 – 5/9/2017).
 
Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Lào Sonesay Siphandone, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Công thương Lào Khemmany Pholsena; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào, Trung tướng Esamay Luongvansay, phía Việt Nam có Thượng tướng Trần Đơn - Ủy Viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, và Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, cùng đông đảo đại diện các Bộ, Ban, Ngành của hai nước Việt Nam - Lào và nhân dân Thủ đô Viêng Chăn.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thượng tướng Trần Đơn cho biết Hội chợ Thương mại Việt Nam - Lào 2017 là hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội quan trọng nằm trong chương trình xúc tiến thương mại quốc gia của Chính phủ Việt Nam.

Hội chợ được tổ chức nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt – Lào, đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp quân đội nói riêng tìm kiếm thông tin, cơ hội, tiềm năng, khách hàng và đối tác thương mại, mở rộng quan hệ giao thương với các doanh nghiệp Lào; đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm, dịch vụ, du lịch vào thị trường Lào và các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ngày càng đóng góp tích cực, thiết thực, hiệu quả vào các mục tiêu chung là hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển.

Hội chợ Thương mại Việt Nam - Lào 2017 thu hút nhiều đơn vị, doanh nghiệp của hai nước tham dự với 320 gian hàng triển lãm. Trong đó, khu triển lãm được chia làm hai khu vực chính gồm Khu trưng bày, giới thiệu hình ảnh về quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Lào, hình ảnh Quân đội Nhân dân Việt Nam tham gia lao động sản xuất xây dựng kinh tế phát triển đất nước và Khu hội chợ được sắp xếp thành hai phần, một bên là của các doanh nghiệp Việt Nam, một bên là của các doanh nghiệp Lào.

Tham gia Hội chợ lần này, phía Việt Nam có gần 90 đơn vị, doanh nghiệp với 120 gian hàng, trưng bày các loại hàng hóa, sản phẩm chất lượng, có uy tín trong nước và xuất khẩu như dệt may, da giày, nông lâm hải sản, thủ công mỹ nghệ, thực phẩm chế biến, điện - điện tử, cơ khí, hoá chất, xây dựng, vật liệu xây dựng, nông nghiệp, phân bón, trồng cây công nghiệp, thức ăn gia súc, giống cấy trồng, vật nuôi, thuốc trừ sâu, thú y… Riêng các doanh nghiệp Quân đội Việt Nam có 18 doanh nghiệp tham dự với hơn 20 gian hàng.

Nhân dịp này, lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Bộ Công Thương hai nước đã cùng nhau khai trương trang tin điện tử kinh tế thương mại Việt Nam – Lào.

Đây sẽ là một kênh thông tin và nguồn dữ liệu chính thức của hai Bộ Công Thương Lào và Việt Nam, cung cấp thông tin toàn diện, cập nhật về các quy định, cơ chế, chính sách về kinh tế, thương mại, công nghiệp, các hoạt động xúc tiến thương mại, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tăng cường kết nối, giao lưu thương mại, hợp tác đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, khai thác hiệu quả các ưu đãi thương mại, đầu tư đặc biệt mà hai nước Việt Nam và Lào dành cho nhau.

Cũng nhân dịp này, Đại diện Công ty Unitel - liên doanh giữa Công ty Viễn thông Lào-Asia trực thuộc Bộ Quốc phòng Lào và Công ty Vietel trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam, và chi nhánh Ngân hàng TMCP Quân đội Việt Nam tại Lào đã tặng 29 bộ máy tính và máy in cho Bộ Công thương và Bộ Quốc phòng Lào.

Theo nguồn tin từ Ban tổ chức, trong thời gian diễn ra Hội chợ từ ngày 29/7-3/8, ngoài hoạt động triển lãm còn có các hoạt động khác như Hội nghị phổ biến Hiệp định thương mại song phương và Hiệp định thương mại biên giới Lào-Việt Nam; giao lưu gặp gỡ giữa doanh nghiệp Thủ đô Hà Nội và doanh nghiệp Thủ đô Viêng Chăn; trình diễn nghệ thuật vào các buổi tối của Đoàn Văn công Quân khu 4 của Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đoàn Nghệ thuật Quân đội CHDCND Lào.

Ngoài ra, Ban Tổ chức Hội chợ cũng sẽ phối hợp Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Ngân hàng TMCP Quân đội, Bệnh viện Quân y 4 thuộc Quân khu 4, Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức khám, chữa bệnh và phát thuốc cũng như tặng quà cho gần 600 đối tượng là các cá nhân, gia đình chính sách và các đơn vị liên quan.

TTXVN/Tin Tức

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản