Giá gà công nghiệp còn 15.000 đồng/kg do nguồn thịt nhập khẩu rẻ bất thường

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá gà công nghiệp lông trắng hiện đang có mức thấp nhất trong nhiều năm qua, do cung vượt cầu.

Một hộ chăn nuôi gà tại huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Lê Đức Hoảnh/TTXVN

Cụ thể, hiện giá gà công nghiệp lông trắng và lông màu bán ra tại các trại ở Đồng Nai chỉ còn 15.000 – 16.000 đồng/kg và 24.000 – 25.000 đồng/kg, giảm hơn 10.000 đồng/kg so với cách đây khoảng 1 tháng.

Giá thịt gà nhập khẩu về bán sỉ chỉ có 17.000 – 20.000 đồng/kg, khiến cho giá thịt gà trong nước giảm sâu (thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây). Giá gà gà ta cũng đã giảm khoảng 2.000 – 5.000 đồng/kg so với tháng trước, xuống mức 60.000 đồng/kg.

Theo các trang trại và doanh nghiệp chăn nuôi gia cầm, giá gà Việt Nam hiện xuống thấp, đứng trước nguy cơ phá sản chủ yếu do nguồn thịt gà nhập khẩu vào quá nhiều, với mức giá rẻ bất thường.

Nguồn tin từ một số doanh nghiệp kinh doanh gia cầm cho biết, họ được một số đối tác nước ngoài chào bán sản phẩm đùi gà nhập hàng tại TP Hồ Chí Minh với mức giá dao động từ 0,52-0,58 USD/kg, tương đương khoảng 11.500 - 13.000 đồng/kg; chân gà là 1,45 USD/kg. Với mức giá này, các trang trại cũng như doanh nghiệp chăn nuôi trong nước khó có thể cạnh tranh được, bởi giá thành sản xuất của các doanh nghiệp hiện cũng đã ở mức ít nhất là 22.000 - 23.000 đồng/kg.

Ông Lê Văn Quyết, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ cho rằng, lý do người Mỹ không ăn đùi gà nên nhập về Việt Nam với mức giá rẻ là không đúng. Bởi qua khảo sát thực tế của một số doanh nghiệp ở thị trường Mỹ, đùi gà vẫn được tiêu thụ mạnh ở hệ thống các siêu thị với giá bán ra rất cao, khoảng 4-5 USD/kg. Tuy nhiên, khi vận chuyển về đến cảng TP Hồ Chí Minh, giá gà lại rẻ hơn đến 10 lần thì rõ ràng là điều hết sức vô lý, trong khi chi phí vận chuyển, cấp đông bảo quản sản phẩm cũng không phải là rẻ.


Theo nhận định của Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, sở dĩ giá đùi gà Mỹ nhập về với mức siêu rẻ như hiện nay có thể là hàng đã gần hết hạn sử dụng, gà thải loại, thậm chí hết hạn sử dụng. Ngoài ra, có thể các Tập đoàn chăn nuôi nước ngoài muốn lũng đoạn thị trường Việt Nam, khiến người chăn nuôi trong nước thua lỗ kéo dài, dẫn đến phá sản. Khi đó, sản phẩm thịt ngoại sẽ tràn vào, dễ dàng chiếm lĩnh thị trường Việt Nam.

Để nâng cao tính cạnh tranh của ngành chăn nuôi cũng như kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm chăn nuôi nhập khẩu, các doanh nghiệp cho rằng, các cơ quan quản lý Nhà nước cần tăng cường hàng rào kỹ thuật đối với các sản phẩm này khi nhập khẩu vào Việt Nam phải đảm bảo chất lượng tốt, giá thành hợp lý...

H.Chung (TTXVN)
Thịt gà nhập khẩu từ Mỹ đều có nguồn gốc rõ ràng
Thịt gà nhập khẩu từ Mỹ đều có nguồn gốc rõ ràng

Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định tất cả các lô sản phẩm thịt gà nhập khẩu từ Mỹ vào Việt Nam đều có nguồn gốc rõ ràng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN