Fitch Ratings đánh giá tích cực về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings vừa xếp Việt Nam ở mức triển vọng tích cực BB.

Chú thích ảnh
Bốc xếp hàng hóa tại cảng Cát Lái, TP Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu: Danh Lam/TTXVN

Trong bài phân tích đăng trên trang web của Fitch Ratings, tổ chức này đánh giá triển vọng kinh tế tăng trưởng mạnh của Việt Nam phản ánh qua triển vọng tăng trưởng mạnh trong trung hạn, nợ chính phủ thấp hơn so với các quốc gia tương ứng và hồ sơ nợ bên ngoài tốt. Fitch Ratings dự đoán Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 7,4% trong năm 2022 do sự phát triển trong các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ. Fitch Ratings nhấn mạnh vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sẽ tiếp tục là nhân tố thúc đẩy mức tăng trưởng trung và dài hạn mạnh mẽ của Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Fitch Ratings, rủi ro vẫn còn liên quan đến những ảnh hưởng từ cuộc xung đột tại  Ukraine và các điều kiện cho vay bị thắt chặt hơn trên toàn cầu. Fitch Ratings dự đoán tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2023 ở mức 6,2%.

Trong bản đánh giá của mình, Fitch Ratings cho biết mức dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã giảm xuống còn dưới 100 tỷ USD do Việt Nam phải bán USD ra để ổn định tỷ giá tiền đồng và đồng USD thời gian qua. Theo số liệu của chính phủ được Fitch Ratings trích dẫn, vào khoảng cuối năm 2021, mức dự trữ ngoại hối của Việt Nam ở mức khoảng 109 tỷ USD.

Thọ Anh (TTXVN)
Kinh tế Việt Nam phục hồi tốt, ‘nội soi sức khoẻ’ doanh nghiệp vẫn yếu
Kinh tế Việt Nam phục hồi tốt, ‘nội soi sức khoẻ’ doanh nghiệp vẫn yếu

Theo Nghị quyết 43/2022 về Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội với quy mô gần 350.000 tỷ đồng, nền kinh tế được đón nhận nguồn tiền lớn. Tuy nhiên, một số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) chia sẻ: Đi tiếp xúc cử tri, làm việc với các doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp vẫn kêu thiếu vốn, không có tiền đầu tư, không có vốn đưa vào dự án, khiến nhiều dự án bị đình trệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN