Fed sẽ giảm biên độ tăng lãi suất sau 4 lần liên tiếp tăng 0,75 điểm phần trăm

Ngày 30/11, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết, Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất, nhưng với tốc độ chậm hơn, khi cho rằng các kết quả của cuộc chiến chống lạm phát là chưa đủ.

Chú thích ảnh
Trụ sở FED ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Powell nói việc điều tiết tốc độ tăng lãi suất có thể sẽ được thực hiện ngay sau cuộc họp tháng 12.

Chủ tịch Fed cũng chỉ ra các động thái chính sách như tăng lãi suất và giảm lượng nắm giữ trái phiếu cũng cần phải có thời gian để triển khai có kết quả. 

Theo ông Powell, vấn đề quan trọng hiện nay là xem xét sẽ cần tăng lãi suất đến mức nào để có thể kiểm soát lạm phát và cần duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ trong bao lâu.

Theo dữ liệu của CME Group, các thị trường dự báo khoảng 65% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm vào tháng 12, sau bốn lần tăng 0,75 điểm phần trăm liên tiếp.

Chủ tịch Fed có phát biểu trên sau khi có một số dấu hiệu cho thấy lạm phát đang giảm và thị trường lao động đang được nới lỏng.

Đầu tháng này, chỉ số giá tiêu dùng cho thấy lạm phát tăng nhưng với tốc độ thấp hơn so với số ước tính của các nhà kinh tế.

Các báo cáo ngày 30/11 cho thấy mức tăng lương trong lĩnh vực tư trong tháng 11 thấp hơn nhiều so với dự kiến trong khi cơ hội việc làm giảm.

Ông Powell cũng cho biết, các vấn đề về chuỗi cung ứng đã giảm bớt, tăng trưởng nhìn chung chậm lại, thị trường lao động cho thấy những dấu hiệu tái cân bằng tạm thời, tiền lương của người lao động tăng mạnh nhưng vẫn không theo kịp lạm phát.

Kiều Trang (P/v TTXVN tại Washington)
Giá vàng thế giới tăng nhẹ với kỳ vọng Fed sẽ giảm tốc tăng lãi suất
Giá vàng thế giới tăng nhẹ với kỳ vọng Fed sẽ giảm tốc tăng lãi suất

Giá vàng thế giới gần như không đổi trong phiên 25/11 khi đồng USD mạnh lên, song tính chung cả tuần, kim loại quý này vẫn đạt được mức tăng khiêm tốn nhờ kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm tốc đà tăng lãi suất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN