FED cảnh báo khả năng tăng lãi suất mạnh hơn

Ngày 2/3, thành viên điều hành Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Christopher Waller cảnh báo FED có thể phải nâng lãi suất lên mức cao hơn dự kiến nếu các số liệu chưa thể hạ nhiệt.

Chú thích ảnh
Trụ sở FED ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi một báo cáo công bố vào tháng 2 cho thấy số lượng việc làm tại Mỹ bất ngờ tăng mạnh, trong khi lạm phát giảm chậm hơn so với thông tin trước đó. Ông Waller nhấn mạnh dù lạm phát đã giảm xuống kể từ giữa năm ngoái, song những số liệu gần đây cho thấy Mỹ vẫn chưa đạt được tiến bộ như dự kiến. Các dữ liệu này cũng chỉ ra rằng nỗ lực đưa lạm phát xuống mức 2% như mục tiêu đề ra sẽ chậm hơn và mất nhiều thời gian hơn so với dự báo cách đây 1-2 tháng. 

Bên cạnh đó, các nhà hoạch định chính sách Mỹ cũng quan ngại về tăng trưởng lương, góp phần làm tăng chi phí lao động và khiến lạm phát đi lên. Theo ông Waller, nếu số việc làm có xu hướng đi xuống như cuối năm ngoái, lạm phát giảm mạnh, ông sẽ ủng hộ nâng lãi suất lên 5,1-5,4%. Tháng 12/2022, các quan chức FED tuyên bố sẽ duy trì lãi suất trung bình ở mức 5,1% trong năm 2023, con số vốn đã cao hơn dự kiến. Tuy nhiên, ông Waller cho rằng nếu các số liệu không có sự cải thiện đáng kể, FED sẽ nâng lên mức cao hơn để đảm bảo Mỹ không đánh mất tiến bộ đạt được trước khi số liệu tháng 1 được công bố.

Cùng ngày, các chỉ số chứng khoán tại Wall Street đã đồng loạt tăng điểm bất chấp những quan ngại về các đợt tăng lãi suất sau hàng loạt số liệu đáng lo về lạm phát.

Chốt phiên giao dịch ngày 2/3, chỉ số Dow Jones tăng 1,1% lên 33.003,57 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 và Nasdaq lần lượt tăng 0,8% và 0,7% lên 3.981,35 điểm và 11.462,98 điểm. Chứng khoán Mỹ đã ngập trong sắc xanh sau khi Chủ tịch FED chi nhánh Atlanta, Raphael Bostic tuyên bố ủng hộ tăng lãi suất ở mức 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp tiếp theo của FED. Theo chuyên gia Joseph Manimbo của Convera, thị trường tin rằng việc lạm phát đang giảm dần một cách khó khăn sẽ khiến FED đẩy mạnh chính sách kiểm soát đà tăng của giá cả. Tuy nhiên, nguy cơ FED nâng lãi suất hơn 50 điểm cơ bản để kéo lạm phát về mục tiêu 2% vẫn tương đối thấp.

Đặng Ánh   (TTXVN)
Biên bản cuộc họp Fed gây áp lực lên giá vàng thế giới phiên 22/2
Biên bản cuộc họp Fed gây áp lực lên giá vàng thế giới phiên 22/2

Giá vàng thế giới đi xuống trong phiên 22/2, sau khi biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy các nhà hoạch định chính sách ủng hộ tăng lãi suất nhiều hơn để chế ngự lạm phát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN