Dự án metro Bến Thành - Suối Tiên giảm 3.400 tỷ đồng tổng mức đầu tư

Ngày 13/11, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết, thành phố đã hoàn thành việc thẩm định thiết kế kỹ thuật và thẩm định điều chỉnh tổng mức đầu tư hai dự án tuyến đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh là metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương); trong đó, metro số 1 có tổng mức đầu tư sau khi thẩm định giảm khoảng 3.400 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
 Hầm hở trên Quốc lộ 1 nằm phía dưới Dự án tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên. 

Theo ông Võ Văn Hoan, sau khi Hội đồng thẩm định thiết kế kỹ thuật và Hội đồng điều chỉnh tổng mức đầu tư xem xét, rà soát, loại bỏ yếu tố, hạng mục không cần thiết…, tuyến metro số 1 còn tổng mức đầu tư khoảng 43.600 tỷ đồng. Trong khi tuyến số 2 là 48.000 tỷ đồng. Việc điều chỉnh tổng mức đầu tư thuộc thẩm quyền của UBND TP Hồ Chí Minh sau khi được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Chính trị cho phép.

“Dù giảm tổng mức đầu tư, nhưng tất cả các hạng mục còn lại của dự án metro 1 đều được đảm bảo. Dự án này đến nay đã hoàn thành 75% khối lượng công việc, về cơ bản có thể nhìn thấy tất cả các yếu tố tác động và rất ít khả năng phát sinh thêm”, ông Võ Văn Hoan cho biết.

Dự kiến trong tuần này, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ phê duyệt tổng mức đầu tư mới để làm căn cứ pháp lý và chuẩn bị trình HĐND Thành phố vào kỳ họp cuối năm 2019, xem xét ra nghị quyết bố trí phần vốn đối ứng từ ngân sách thành phố. Riêng đối với phần vốn thành phố vay lại của trung ương, UBND Thành phố sẽ đề xuất Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí vốn.

Theo ông Võ Văn Hoan, đến nay, TP Hồ Chí Minh đã ứng hơn 5.000 tỷ đồng cho dự án metro số 1. Sau khi hoàn tất các thủ tục thì Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ bố trí vốn, thành phố sẽ thanh toán tiếp tục và hoàn vốn ngân sách. Dự kiến sau khi ký phê duyệt điều chỉnh, kinh phí (của Trung ương) chưa có ngay do còn nhiều thủ tục giải ngân, vì vậy, thành phố đã chủ động chuẩn bị 1.700 tỷ đồng bố trí tạm ứng để thanh toán cho các nhà đầu tư, đơn vị thi công và người lao động để đảm bảo tiến độ dự án. Dự án dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2021, nên tiến độ dự án đang được chủ đầu tư, nhà thầu tiến hành khẩn trương.

Dự án tuyến metro số 1 được phê duyệt từ năm 2007 với tổng mức đầu tư 17.400 tỷ đồng. Dự án sau đó được phê duyệt lại với tổng mức đầu tư được điều chỉnh lên hơn 47.000 tỷ đồng. Năm 2018, Kiểm toàn Nhà nước đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án này; trong đó, có việc phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư chưa đúng trình tự, thủ tục.

Đối với tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương), ông Võ Văn Hoan cho biết, dự kiến tổng mức đầu tư là 48.000 tỷ đồng như hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính. Dự án hiện mới xây dựng tòa nhà điều hành và phải xin lùi thời gian hoàn thành từ năm 2024 đến năm 2026 vì thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu tư chưa xong.

Tin, ảnh: Tiến Lực (TTXVN)
Kiểm điểm 11 cá nhân liên quan đến khoản chi sai hơn 2 tỷ đồng của dự án Metro số 1
Kiểm điểm 11 cá nhân liên quan đến khoản chi sai hơn 2 tỷ đồng của dự án Metro số 1

UBND Quận 1 Thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố kiểm điểm sai phạm của 2 tập thể và 11 cá nhân liên quan đến khoản chi sai hơn 2 tỷ đồng thuộc Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên theo kết luận thanh tra của Kiểm toán Nhà nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN