Đồng Nai tạo điều kiện cho chuyên gia đến làm việc

Ngày 12/10, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai có văn bản về việc tuyển dụng và sử dụng lao động các địa phương giáp ranh Đồng Nai. Tại văn bản này, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai đề xuất các ngành chức năng tạo điều kiện cho các chuyên gia, người lao động đến Đồng Nai làm việc.

Chú thích ảnh
Dây chuyền sản xuất tại Công ty Dệt may Eclat Việt Nam (ảnh minh họa).

Theo đó, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai xem xét, chấp thuận và tổ chức làm việc với các địa phương lân cận để thống nhất việc cho phép chuyên gia, người lao động đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19 (sau 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 6 tháng và có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 (giá trị trong 7 ngày) được sử dụng phương tiện cá nhân khi trở lại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai làm việc.

Theo ông Lê Văn Danh, Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai, nhiều chuyên gia, lao động kỹ thuật cao làm việc ở Đồng Nai nhưng sinh sống ở TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai; trong đó, có những doanh nghiệp lớn như: Công ty Changshin Việt Nam, Tập đoàn Phong Thái, Công ty Hwaseung Vina sử dụng đông lao động đang sinh sống tại tỉnh Bình Dương, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ông Lê Văn Danh cho biết: “Tình hình hiện nay rất cấp bách, nếu cơ quan chức năng không sớm giải quyết những vướng mắc, rất có thể các chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại Đồng Nai sẽ tìm các công việc khác ở những địa phương lân cận. Lúc đó, quá trình phục hồi của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp rất nhiều khó khăn vì thiếu chuyên gia, lao động kỹ thuật cao”.

Sau nhiều tháng thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, cuối tháng 9 vừa qua, khi dịch cơ bản đã được kiểm soát, Đồng Nai bắt đầu mở cửa trở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tỉnh cho phép doanh nghiệp không thực hiện “3 tại chỗ” hoạt động trở lại, người lao động đã tiêm vaccine phòng COVID-19 được đi làm bằng phương tiện cá nhân.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp ở Đồng Nai mong muốn các ngành chức năng tạo điều kiện cho người lao động, đặc biệt là chuyên gia nước ngoài đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh hàng ngày được đến Đồng Nai làm việc và trở về nhà bằng phương tiện cá nhân.

Tin, ảnh: Công Phong (TTXVN)
Đà Nẵng tạo điều kiện cho người dân trở về địa phương và lưu thông qua địa bàn
Đà Nẵng tạo điều kiện cho người dân trở về địa phương và lưu thông qua địa bàn

Chiều 7/10, UBND thành phố Đà Nẵng có công văn gửi Cục Hàng không Việt Nam về việc tạo điều kiện hỗ trợ tổ chức vận chuyển người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh về Đà Nẵng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN