Đảm bảo phương tiện vận tải dịp lễ Quốc khánh 2/9 và Ngày Giải phóng Thủ đô

Phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp lễ Quốc khánh 2/9 và Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 sắp tới, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức triển khai phục vụ vận tải khách nhằm đảm bảo chất lượng và số lượng phương tiện giải tỏa hết hành khách khi có yêu cầu.

Chú thích ảnh
Hành khách đến bến xe Nước Ngầm. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Theo đó, các đơn vị vận tải khách liên tỉnh, hợp đồng và du lịch đảm bảo số lượng và chất lượng phương tiện. Các đơn vị kinh doanh khai thác bến xe trang hoàng tại các bến xe đảm bảo hình thức đẹp, sạch sẽ, văn minh, tiết kiệm, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch COVID -19, phòng chống cháy nổ, tổ chức tốt các dịch vụ hành khách và phương tiện. Đảm bảo tốt hệ thống thông tin loa, đài, bảng tin điện tử, số điện thoại đường dây nóng của lãnh đạo bến xe.

Niêm yết đầy đủ các bảng thông báo về luồng tuyến, chuyến lượt, giờ xe chạỵ, giá vé... chất lượng dịch vụ vận tải; bố trí đủ đèn chiếu sáng, khu vệ sinh, y tế, phòng chống dịch COVID-19.

Đối với các đơn vị kinh doanh vận tải khách bằng xe buýt, Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông đô thị phối hợp chặt chẽ với các đơn vị vận tải bằng xe buýt xây dựng kế hoạch đảm bảo chất lượng xe tham gia hoạt động trên tuyến, số lượng xe dự phòng tối đa để giải tỏa lượng khách tăng cao vào các ngày cao điểm và kịp thời giải tỏa khách đi các tỉnh khi có yêu cầu, khuyến khích hành khách sử dụng khẩu trang khi lên xe buýt, thường xuyên lau, vệ sinh phương tiện trước và sau mỗi lượt xe vận chuyển.

Các doanh nghiệp hoạt động xe buýt bố trí đủ xe hoạt động trên các tuyến, tăng cường thông tin, tuyên truyền về thời gian chạy, lộ trình của các tuyến và cần chú trọng các tuyến hoạt động phục vụ hành khách tại các bến xe khách liên tỉnh, khu vực các nhà ga, cảng hàng không, điểm trung chuyển các tuyến qua các khu vực tổ chức vui chơi, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời xây dựng kế hoạch bố trí xe tăng cường phục vụ trên các tuyến thông qua các bến xe Giáp Bát, Gia Lâm, Mỹ Đình, Nước Ngầm, Yên Nghĩa, Sơn Tây, Ga Hà Nội, các điểm trung chuyển Long Biên, cầu Giấy, Hoàng Quốc Việt, Trần Khánh Dư... trong những ngày cao điểm để kịp thời giải tỏa khách khi lượng khách tăng đột biến.

Các đơn vị kinh doanh vận tải khách bằng xe buýt kế cận phối hợp với các bến xe khách liên tỉnh trong phòng, chống dịch COVID-19, xây dựng biểu đồ tăng cường phục vụ các ngày trước, trong và sau dịp nghỉ lễ, có kế hoạch và chuẩn bị đầy đủ các xe tăng cường đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Đối với các doanh nghiệp hoạt động vận tải khách bằng xe taxi bố trí phương tiện đảm bảo về số lượng, chất lượng và người lái phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trên địa bàn thành phố. Phương tiện phục vụ phải đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; nội thất trong xe phải sạch sẽ, không có mùi phản cảm và đáp ứng các điều kiện theo quy định, bổ sung dung dịch sát khuẩn tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn); niêm yết giá cước trên xe theo quy định, không tùy tiện tăng giá cước vận tải.

Doanh nghiệp taxi chỉ đạo bộ phận trực tổng đài của đơn vị phải đáp ứng tốt nhất nhu cầu của hành khách; cử cán bộ trực và kịp thời thông tin cho các phương tiện phục vụ để phục vụ hành khách, tuyệt đối không bỏ trực; có trách nhiệm thông tin lại cho hành khách việc có hay không có xe phục vụ, không để hành khách phải chờ đợi, gây bức xúc; nhắc nhở lái xe nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ và các quy định của thành phố trong việc dừng đỗ, đón trả khách trên các tuyến đường của thành phố, thực hiện nghiêm túc các biện pháp  phòng chống dịch COVID-19 và nghiêm cấm sử dụng bia rượu và các chất kích thích trong thời gian làm việc, cấm phóng nhanh vượt ẩu, tranh giành khách, ép giá khách, chở quá tải, chở hàng cấm...

Tuyết Mai (TTXVN)
Hà Nội đảm bảo an toàn giao thông cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020
Hà Nội đảm bảo an toàn giao thông cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Ngay từ sáng sớm, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội đã tổ chức phân luồng điều tiết giao thông tại các khu vực gần điểm thi và các tuyến đường chính dẫn đến điểm thi để bảo đảm an toàn tuyệt đối, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh đi thi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN