Đắk Nông: Thu hồi gần 2.000 ha đất rừng bị lấn chiếm

Sau khi thu hồi, Đắk Nông giao diện tích đất này cho UBND huyện Tuy Đức quản lý, bố trí sử dụng phù hợp quy định của pháp luật hiện hành.

Ông Ngô Xuân Lộc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, UBND tỉnh Đắk Nông đã có Quyết định thu hồi gần 2.000 ha đất lâm nghiệp của các dự án sản xuất nông - lâm nghiệp và quản lý bảo vệ rừng và Công ty Lâm nghiệp trên địa bàn huyện Tuy Đức đang bị người dân lấn chiếm để giao cho địa phương quản lý, bố trí sử dụng phù hợp quy định của pháp luật hiện hành.

Theo đó, 4 công ty bị thu hồi đất gồm: Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Kiến Trúc Mới (679,3 ha), Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại - Đầu tư Long Sơn (751,6 ha), Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng 59 (554 ha), Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (130 ha).

Diện tích đất bị thu hồi là một phần diện tích được UBND tỉnh Đắk Nông giao cho các đơn vị này thuê để thực hiện các dự án sản xuất nông - lâm nghiệp và quản lý bảo vệ rừng. Tuy nhiên, diện tích này đang bị người dân lấn chiếm canh tác và các Công ty không có khả năng xử lý nên tự nguyện trả về địa phương để bố trí sử dụng.

UBND tỉnh Đắk Nông giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông và các đơn vị liên quan xác định mốc giới thu hồi và giao đất, giao rừng trên thực địa: thu hồi, điều chỉnh Quyết định cho thuê đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chỉnh lý hồ sơ địa chính của các Công ty bị thu hồi đất theo quy định.

Sau khi thu hồi, giao diện tích đất này cho UBND huyện Tuy Đức quản lý, bố trí sử dụng phù hợp quy định của pháp luật hiện hành. Huyện Tuy Đức có trách nhiệm quản lý đúng ranh giới, diện tích đất được giao, tiến hành rà soát, xây dựng phương án bố trí dân cư phù hợp; sử dụng đất theo đúng quy hoạch, kế hoạch của địa phương và quy định của pháp luật.

Tỉnh Đắk Nông hiện có 43 dự án sản xuất nông - lâm nghiệp và quản lý bảo vệ rừng, với diện tích đất được tỉnh giao, cho thuê khoảng 33.000 ha. Tuy nhiên, đến nay hiệu quả của các dự án chưa thực sự rõ ràng, nhiều diện tích rừng bị phá; tình trạng xâm lấn, xung đột do tranh chấp đất lâm nghiệp diễn ra phức tạp gây mất an ninh trật tự.

Việc rà soát lại các dự án, thu hồi diện tích đất bị lấn chiếm giao về địa phương quản lý, bố trí sử dụng là một trong nỗ lực của tỉnh Đắk Nông trong việc quản lý bảo vệ rừng gắn với quản lý đất đai với quản lý dân cư.

Anh Dũng (TTXVN)
Khó khăn trong việc thu hồi đất rừng bị lấn chiếm ở huyện Krông Pa
Khó khăn trong việc thu hồi đất rừng bị lấn chiếm ở huyện Krông Pa

Việc buông lỏng quản lý đất rừng tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai đã khiến hàng trăm hộ dân lấn chiếm, xây dựng nhà ở và canh tác nông nghiệp từ nhiều năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN