Chợ truyền thống, siêu thị TP Hồ Chí Minh đông khách mua sắm ngày 29 Tết

Không khí chộn rộn đi mua sắm hàng Tết của người dân TP Hồ Chí Minh ở các chợ truyền thống, siêu thị vào ngày 29 Tết khiến sức mua tại những nơi này tăng cao.

Ngay từ sáng sớm ngày 23/1 (tức ngày 29 Tết) không khí mua sắm Tết đã diễn ra nhộn nhịp tại các chợ truyền thống như chợ Thủ Đức (quận Thủ Đức), chợ Bến Thành (quận 1), chợ Phước Long B (quận 9)… Các mặt hàng được người dân lựa chọn nhiều nhất là hoa quả để bày bàn thờ và các loại thực phẩm tươi sống dùng trong ngày Tết.

Chú thích ảnh
Ngày 29 Tết, các chợ lẻ vẫn còn đông khách ghé mua hoa tươi, trái cây trưng, cúng dịp Tết.

Theo tiểu thương tại các chợ truyền thống, trong hai ngày 28 -29 Tết, lượng người mua sắm hàng hóa như bánh kẹo, trái cây, hoa quả, thực phẩm… tăng cao gấp 2 lần so với ngày thường; cao điểm trong chiều 29 Tết, sức mua tăng 3-4 lần so với ngày thường. Giá hoa tươi tại các chợ lẻ cũng đang tăng mạnh bởi các tiểu thương đã ngưng nhập hoa về các chợ. 

Chú thích ảnh
Các mặt hàng hoa quả dùng để trưng, cúng Tết năm nay tăng giá hơn năm ngoái nhưng người mua vẫn khá đông tại các chợ truyền thống.

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức, giá các loại hoa tươi trong ngày 29 Tết tăng cao so với ngày thường. Cụ thể, hoa cúc vàng có giá 20.000 - 35.000 đồng/bó (ngày thường chỉ khoảng 12.000 - 25.000 đồng/bó), hoa cát tường 60.000 - 80.000 đồng/bó (ngày thường chỉ 25.000 - 35.000 đồng/bó), hoa lys 150.000 - 250.000 đồng/bó…

Chị Lê Thị Mai, ngụ tại quận 9, cho biết, năm ngoái, gia đình chị Mai chỉ chi khoảng 400.000 đồng là đủ mua các loại trái cây, hoa tươi trưng cúng Tết, tuy nhiên năm nay phải chi hơn 800.000 đồng. Dù giá hoa tươi, trái cây tăng mạnh nhưng thị trường lại có nhiều loại để chọn lựa, nhất là các mặt hàng trái cây nhập khẩu như mãng cầu Thái Lan, táo Pháp, lê Hàn Quốc, nho Úc...

Chú thích ảnh
Các loại vàng mã cũng được người tiêu dùng lựa chọn khi mua sắm hàng hóa Tết.

Không chỉ các chợ truyền thống đông người dân mua sắm Tết, các siêu thị tại TP Hồ Chí Minh không khí mua sắm Tết cũng đang rất nhộn nhịp.

Ghi nhận của phóng viên ở một số siêu thị lớn tại TP Hồ Chí Minh như: Big C quận 2, siêu thị Coopmart quận 9, Vincom Center quận 1... hàng hóa được bày bán rất phong phú, cùng nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn, giảm giá từ 30 - 70%.

Chú thích ảnh
Chiều 29 Tết, các siêu thị tại TP Hồ Chí Minh luôn đông khách mua sắm Tết.

Để phục vụ nhu cầu của khách hàng, năm nay, các doanh nghiệp đẩy mạnh cải tiến mẫu mã, ra mắt nhiều sản phẩm chất lượng, phù hợp túi tiền của người tiêu dùng. Tại các hệ thống siêu thị lớn đều phải tăng cường quầy thu ngân để đáp ứng nhu cầu thanh toán của khách hàng. Năm nay, giá cả tại các siêu thị vẫn ổn định; các sản phẩm như bánh, mứt, kẹo, đồ uống gần như không tăng so với các năm trước.

Chú thích ảnh
Các mặt hàng trái cây nhập khẩu được các siêu thị giảm giá mạnh nên thu hút nhiều khách hàng.

Đại diện Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) cho biết, so với thời điểm năm trước, hiện nhóm bánh kẹo và nhóm hàng tươi sống của hệ thống bán lẻ Saigon Co.op đang tăng trưởng hơn từ 10 - 30% tùy theo từng ngành hàng. Theo đó, nhóm thủy hải sản gồm tôm, cá biển, mực… tăng khoảng 10% so với cùng kỳ; nhóm thịt gia cầm như gà, vịt và gia súc (heo, bò) đang tăng mạnh nhất, khoảng 30% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, tình hình tiêu thụ bia và các loại nước giải khát tăng khoảng 10 - 15% so với cùng kỳ năm trước.

Chú thích ảnh
Bánh chưng, bánh tét được bày bán khá nhiều để phục vụ người tiêu dùng cúng trong dịp Tết.

Đại diện Bách hóa Xanh cũng cho biết, mãi lực mua sắm tại hệ thống cũng đang tăng mạnh hơn 30%. Theo đó, xác định nhu cầu mua sắm tăng cao nên hệ thống đã chuẩn bị công tác dự trù hàng hóa từ hai tháng trước. Cụ thể, sản lượng nhu yếu phẩm đồng loạt tăng 30% so với tết 2019; đồ uống, bia, nước ngọt tăng 300%. Đại diện hệ thống siêu thị Big C Việt Nam cũng cho biết, sức mua tại hệ thống đang có chiều hướng tăng mạnh so với nhiều ngày trước. Nhiều siêu thị phải tăng cường nhân lực để phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao của người dân trong ngày cuối năm.

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Khai mạc đường hoa Tết Xuân Canh Tý 2020 tại TP Hồ Chí Minh
Khai mạc đường hoa Tết Xuân Canh Tý 2020 tại TP Hồ Chí Minh

Tối 22/1, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1, TP Hồ Chí Minh, UBND TP Hồ Chí Minh đã khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ Xuân Canh Tý 2020 với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - Vững tin tiến bước”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN