Bloomberg: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng vượt bậc nhờ xuất khẩu, sản xuất

Bất chấp nguy cơ từ đại dịch COVID-19 và giá dầu tăng cao, nhờ sự phục hồi trong lĩnh vực xuất khẩu và sản xuất, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã tăng nhanh hơn dự kiến trong quý II.

Chú thích ảnh
Sản xuất chế biến gỗ xuất khẩu ở Công ty CP Woodsland Tuyên Quang. Ảnh: Vũ Quang/TTXVN

Dẫn số liệu từ Tổng cục Thống kê Việt Nam công bố ngày 29/6, tờ Bloomberg đưa tin trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2022, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam đã tăng 7,72% so với một năm trước đó, cao hơn mức 5,05% trong quý đầu tiên. Con số này cao hơn so với ước tính trung bình về mức tăng 5,9% trong một cuộc khảo sát trước đó của Bloomberg với các nhà kinh tế.

Hiệu suất đã nâng mức tăng trưởng trong nửa đầu năm lên 6,42%, vượt hơn hẳn so với dự báo 5,5% của Tổng cục Thống kê Việt Nam. Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng cả năm ở mức 6% -6,5%.

Việt Nam hiện nổi lên như một trong những điểm đến thay thế đối với đầu tư nước ngoài trong bối cảnh hoạt động thương mại toàn cầu bị gián đoạn do lệnh phong tỏa ngừa dịch của Trung Quốc, xung đột tại Ukraine và căng thẳng kéo dài giữa Bắc Kinh và Washington.

Bloomberg đánh giá, nền kinh tế nước ta cũng được hưởng lợi từ gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 347.000 tỷ đồng và chính sách tiền tệ dễ dàng khiến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trở thành một trong số ít ngân hàng trên thế giới không rơi vào vòng chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ.

“Sự phục hồi kinh tế vẫn mạnh mẽ bất chấp những bất ổn toàn cầu gia tăng. Tuy nhiên, các nhà chức trách vẫn nên cảnh giác trước rủi ro lạm phát liên quan đến tình trạng tăng giá nhiên liệu và nhập khẩu”, Ngân hàng Thế giới cho biết trong báo cáo tháng 6 về Việt Nam.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Bloomberg)
Ngân hàng UOB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt 7,6% trong quý III/2022
Ngân hàng UOB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt 7,6% trong quý III/2022

Căn cứ vào dữ liệu mới nhất, Ngân hàng UOB (Singapore) dự báo tăng trưởng GDP trong quý II/2022 của Việt Nam sẽ đạt 6% so với cùng kỳ năm trước và sau đó tăng lên 7,6% trong quý III/2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN