Bảo đảm nước tưới cho vụ đông xuân

Theo dự báo, vào cuối vụ đông xuân 2014 - 2015, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ có khả năng thiếu nước tưới dưỡng lúa, khu vực miền núi phía Bắc có thể xảy ra hạn hán cục bộ, đặc biệt ở những vùng không có công trình thủy lợi hoặc công trình thủy lợi nhỏ.

Huy động trạm bơm dã chiến

Vụ đông xuân năm 2014 - 2015 khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ gieo cấy khoảng 632 nghìn ha đất lúa. Hiện nay, một số địa phương đã phản ánh thiếu nước để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Theo Sở NN&PTNT Phú Thọ, mực nước sông Lô, sông Hồng đang ở mức thấp, phải huy động thêm nhiều trạm bơm dã chiến, nhưng vẫn không đủ nước để tưới cho lúa. Còn theo Sở NN&PTNT Vĩnh Phúc, các trạm bơm dã chiến hoạt động liên tục nhưng vẫn thiếu nước. Hiện các ruộng phải tưới luân phiên.

Chủ động nước tưới cho vụ đông xuân. Ảnh: Thu Hoài/TTXVN.


Ông Trần Sỹ Phúc, Phó chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Hà Nam chia sẻ, hệ thống thủy lợi nội đồng ở một số nơi chưa được cải tạo đồng bộ từ đầu nguồn nước tới mặt ruộng. Do vậy, phải có kế hoạch chống hạn, vùng nào hạn nặng thì phải có kế hoạch lắp thêm các trạm bơm dã chiến. Trong trường hợp không đủ nước tưới thì phải chuyển đổi từ trồng lúa sang cây trồng khác, không để trống đất vì thiếu nước.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong các đợt lấy nước vừa qua, công tác chỉ đạo, phối hợp giữa các đơn vị liên quan đã được thực hiện sâu sát, quyết liệt, kiến nghị của các địa phương đều được tháo gỡ và giải quyết kịp thời, bảo đảm mục tiêu vừa cung cấp đủ nước cho sản xuất nông nghiệp, vừa tiết kiệm nước xả từ các hồ chứa thủy điện.

Tuy nhiên, Bộ NN&PTNT cho rằng, trong điều kiện thời tiết vụ đông xuân 2014 - 2015 được dự báo là ấm hơn các năm, nếu thiếu hụt nguồn nước tưới dưỡng thì việc chăm sóc lúa sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Giải pháp đang được các địa phương triển khai là bơm vét nguồn nước trên các nhánh sông chính, ao, hồ. Đồng thời huy động các trạm bơm dã chiến bơm cấp nước cho những khu vực khó khăn theo phương châm “Chống hạn từ vùng trũng, vùng triều tiêu tiết kiệm”, thiếu nước đến đâu tổ chức bơm tát đến đó...

Tăng thêm một đợt xả lũ

Để giải quyết vấn đề thiếu nước của các địa phương, ông Nguyễn Văn Tỉnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi cho rằng, các địa phương cần quản lý chặt chẽ nguồn nước, không để rò rỉ thất thoát, tăng cường sử dụng các biện pháp tưới luân phiên tiết kiệm nước cho lúa và các cây trồng có giá trị kinh tế cao. Đồng thời, cân đối nguồn nước, bố trí cơ cấu cây trồng hợp lý đảm bảo nguồn nước tưới dưỡng lúa sau gieo cấy. Quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo cấp đủ nguồn nước tưới dưỡng lúa đông xuân 2014 - 2015.

Về vấn đề tăng thêm một đợt xả lũ, ông Nguyễn Văn Tỉnh cho biết, Tổng cục đã trao đổi với lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, theo đó sẽ tăng lượng xả qua phát điện nhằm dâng mực nước trên hệ thống sông Hồng, đảm bảo cho các trạm bơm cũng như một số cống lấy nước trên sông vào trong hệ thống thủy lợi nội đồng đảm bảo nguồn nước tưới dưỡng lúa.

Đối với các địa phương khác, “Cần tăng cường biện pháp trữ nước, giữ nước trên hệ thống kênh cũng như trên ruộng sử dụng hiệu quả và tiết kiệm nguồn nước hoàn thành kế hoạch chăm sóc lúa. Một số địa phương như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Ninh đề nghị tập trung lắp đặt thêm các trạm bơm dã chiến”, ông Tỉnh cho biết.


PV

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản