Bạc Liêu: Đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp

Ngày 13/10, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp, doanh nhân, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Lữ Văn Hùng dự và chỉ đạo.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội nghị Đối thoại trực tuyến với doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu. 

Tại hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều khẳng định, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Bạc Liêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến cộng đồng doanh nghiệp. Đồng thời, tạo điều kiện phát huy tiềm năng và vai trò tích cực của doanh nhân trong phát triển sản xuất, kinh doanh, mở rộng đầu tư, giải quyết việc làm cho người lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo dựng thương hiệu hàng hoá.

Bên cạnh đó, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp, doanh nhân phát triển, sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Chính từ việc làm hiệu quả này, mà cộng đồng doanh nghiệp đã và đang góp phần hết sức quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh.  

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chia sẻ, trước tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, khó lường, các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, sản xuất bị đình trệ, doanh thu bị sụt giảm, người lao động mất việc làm.

Tuy nhiên, đến hết tháng 9/2021, tỉnh đã có chủ trương đầu tư, cấp giấy đăng ký 12 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 9.850 tỷ đồng. Bạc Liêu có 235 thành lập mới với tổng số vốn hơn 6.180 tỷ đồng, tăng hơn 55% số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2020.

Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và các doanh nghiệp kiến nghị, các ngân hàng thương mại trên địa bàn sớm triển khai các gói hỗ trợ của Chính phủ nhằm chia sẻ khó khăn cho doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay. Chẳng hạn như: Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội để trả lương cho người lao động; Nghị quyết 105/NQ-CP của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp....

Nhiều doanh nghiệp kiến nghị các ngành chức năng cần triển khai các gói hỗ trợ giảm lãi xuất cho vay ngắn hạn và hợp đồng trung và dài hạn, tái cấp vốn, theo quy trình giảm tối đa các thủ tục hành chính, tiếp sức cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất. Cơ quan Thuế thông tin rộng rãi đến cộng đồng doanh nghiệp về chính sách miễn, giảm, trừ thuế trong giai đoạn hiện nay. Cùng đó, tỉnh Bạc Liêu tạo điều kiện tiêm vaccine cho người lao động để nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh…

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Lữ Văn Hùng khẳng định, Bạc Liêu luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp, doanh nhân ngày càng phát triển lớn mạnh. Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền địa phương, tỉnh sẽ chỉ đạo các Sở, ngành tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ. Các kiến nghị vượt thẩm quyền, các ngành chức năng, tỉnh sẽ kịp thời kiến nghị, đề xuất với Trung ương xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp theo quy định. 

Ông Lữ Văn Hùng yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố phải tích cực giải quyết vướng mắc trong quá trình sản xuất kinh doanh, đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư; chấn chỉnh lề lối làm việc, nhất là các khâu giải quyết thủ tục hành chính có liên quan đến doanh nghiệp nhằm cải thiện nhanh và bền vững môi trường đầu tư kinh doanh.

Các doanh nhân, doanh nghiệp tiếp tục đồng hành cùng với tỉnh, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển kinh tế - xã hội và các hoạt động an sinh xã hội của địa phương.

Dịp này, UBND tỉnh Bạc Liêu tặng bằng khen cho 22 doanh nghiệp vượt khó, có nhiều thành tích đóng góp cho tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2020 – 2021.

Tin, ảnh: Nhật Bình (TTXVN)
Đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tại Long An
Đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tại Long An

Chiều 27/9, ông Nguyễn Văn Được, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cùng lãnh đạo UBND tỉnh, các ban, ngành, lãnh đạo huyện Bến Lức và Cần Đước có buổi đối thoại trực tuyến với 250 doanh nghiệp tại địa bàn Bến Lức và Cần Đước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN