Argentina tiếp tục dẫn đầu thế giới về xuất khẩu bột đậu tương

Ngày 12/4, Sàn giao dịch Rosario - sàn giao dịch ngũ cốc quan trọng nhất của Argentina đưa ra dự báo quốc gia Nam Mỹ này sẽ tiếp tục là quốc gia xuất khẩu bột đậu tương và dầu đậu tương lớn nhất thế giới trong năm nay. 

Chú thích ảnh
 Argentina được dự báo sẽ tiếp tục là quốc gia xuất khẩu bột đậu tương lớn nhất thế giới. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo dự báo của Sàn giao dịch Rosario, trong năm 2021 Argentina sẽ xuất khẩu tổng cộng 26.577.000 tấn bột đậu tương, chiếm 40% thị phần toàn cầu. Đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu mặt hàng này sẽ là Brazil với 16,8 triệu tấn, tiếp theo là Mỹ 12,9 triệu tấn và Paraguay 2,4 triệu tấn.
 
Đối với sản phẩm dầu đậu tương, Argentina sẽ bán ra thị trường nước ngoài 5,4 triệu tấn, tiếp theo sau là Brazil (1,1 triệu tấn), Mỹ (1,2 triệu tấn) và Liên minh châu Âu (800.000 tấn). Sàn giao dịch Rosario khối lượng xuất nhập khẩu dầu đậu tương trên toàn cầu sẽ đạt 11,7 triệu tấn.
 
Argentina đứng thứ ba thế giới về xuất khẩu hạt đậu tương, nhưng đứng đầu trong xuất khẩu bã đậu tương, dầu ăn và dầu diesel được điều chế từ hạt cho loại dầu trên.
 
Vào tháng 10 năm ngoái, Chính phủ Argentina đã quyết định giảm thuế xuất khẩu bột đậu tương đã qua chế biến và dầu đậu tương từ mức 33% xuống 30% để thúc đẩy hoạt động giao dịch.
 
Đậu tương và các sản phẩm từ đậu tương là nguồn thu ngoại tệ quan trọng nhất của Argentina, chiếm tới 27,1% tổng kim ngạch xuất khẩu của quốc gia Nam Mỹ này trong năm 2020. Năm ngoái nhóm hàng này mang về cho Argentina hơn 14,8 tỷ USD.

Ngọc Tùng (PV TTXVN tại Buenos Aires)
Ấn Độ mở cửa thị trường cho sản phẩm trà Yerba Mate của Argentina
Ấn Độ mở cửa thị trường cho sản phẩm trà Yerba Mate của Argentina

Ngày 17/3, Bộ Ngoại giao Argentina thông báo Chính phủ Ấn Độ đã quyết định mở cửa thị trường cho mặt hàng trà Yerba Mate được sản xuất tại quốc gia Nam Mỹ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN