Tiền Giang phát triển nghề cá bền vững và chuyên nghiệp

Với bờ biển dài 32 km, tỉnh Tiền Giang có nhiều lợi thế phát triển nghề khai thác hải sản, giải quyết việc làm, thu nhập vừa tạo nguồn cung hàng hóa tiêu dùng và chế biến xuất khẩu.

Chú thích ảnh
100% đội tàu đánh bắt xa bờ của Tiền Giang đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Ảnh (tư liệu): Thế Anh/TTXVN

Tiền Giang hiện có đội tàu đánh bắt hải sản xa bờ với tổng công suất 422.178 kW, thu hút 10.100 thuyền viên. Trong số đó, có 60% tàu công suất lớn đủ sức vươn ra khai thác các ngư trường xa như Côn Đảo, Trường Sa, DK1... Riêng đội tàu lưới kéo, đóng đáy, câu tay… hoạt động chủ yếu ở ngư trường khu vực Ba Động, Vũng Tàu và Nam Côn Sơn. Sản lượng khai thác thủy sản trong tháng 10 năm 2022 đạt 139.138 tấn.

Để phòng chống, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân trong tỉnh khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Tiền Giang đã và đang tập trung triển khai thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp; trong đó, tập trung tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về khai thác thác hải sản Việt Nam, quốc tế của ngư dân.

Ông Nguyễn Trọng Tuy, Chi cục trưởng Chi cục thủy sản (Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang) cho biết, để phòng chống, giảm thiểu tàu cá vi phạm IUU, đơn vị đã triển khai thực hiện rất nhiều nội dung; trong đó, kêu gọi tàu thuyền trong danh sách tàu cá tránh vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản. Đối với các tàu có gần ranh giới, tổ giám sát của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao cho địa phương mời chủ tàu đến cam kết không tái phạm; trường hợp tắt giám sát hành trình thì nhắc nhở, cam kết không tái phạm trong các lần sau.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông tỉnh Tiền Giang đã tích cực phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng Tiền Giang cùng các ngành chức năng tuyên truyền, vận động các chủ phương tiện, ngư dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về khai thác thác hải sản Việt Nam, quốc tế và các nước tại địa bàn trọng điểm nghề cá.

Tại địa bàn các địa phương của tỉnh có thế mạnh về khai thác hải sản, để giảm thiểu tình trạng vi phạm IUU, các Đồn Biên phòng thuộc Bộ đội Biên phòng Tiền Giang phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho các tổ chức, cá nhân có liên quan các quy định của pháp luật về thủy sản Việt Nam, quốc tế và các nước tại địa bàn trọng điểm nghề cá. Nội dung tuyên truyền gắn với Chỉ thị 12 của UBND tỉnh Tiền Giang về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện một số giải pháp ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân tỉnh Tiền Giang vi phạm IUU.

Trung tá Nguyễn Hữu Nhâm, Chánh Văn phòng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang cho biết: “Trước khi ra khơi, lực lượng bộ đội Biên phòng ở Đồn Biên phòng Kiểng Phước đã cho chủ phương tiện làm bản cam kết và kiểm tra chặt chẽ về máy giám sát hành trình, tổ chức tuyên truyền bà con ngư dân, đặc biệt là thuyền trưởng không đánh bắt vi phạm chủ quyền các nước láng giềng. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và phát các tờ rơi gửi cho các chủ phương tiện và thuyền trưởng với nội dung tuyên truyền về việc chấp hành quy định phòng, chống khai thác IUU gắn với triển khai thực hiện Luật Thủy sản.”

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương còn tăng cường tuyên truyền về phòng chống vi phạm IUU cho bà con ngư dân khi tham gia khai thác hải sản trên biển. Bí thư chi bộ khu phố chợ 2, thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang Phạm Văn Hải chia sẻ, chi bộ thường xuyên vận động tuyên truyền cho ngư dân mình, nhất là ngư dân khi tham gia đánh bắt trên biển tuyệt đối không xâm phạm chủ quyền chủ quyền của những nước lân cận để đảm bảo khai thác, đánh bắt không vi phạm pháp luật.

Ông Trần Văn O, chủ ghe cào ở Thị trấn Vàm Láng (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) bộc bạch, qua việc tuyên truyền của các cấp chính quyền địa phương, bộ đội biên phòng, bản thân là chủ phương tiện đã hiểu biết đường lối của nhà nước, về quy định khai thác hải sản trên biển nên không đánh bắt vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nhờ tuyên truyền vận động, các chủ ghe, tàu cá và ngư dân đã hiểu rõ trong những năm qua ý thức của bà con trên địa bàn, đặc biệt là các chủ phương tiện và thuyền trưởng từng bước được nâng lên rõ rệt nên số phương tiện đánh bắt xa bờ nghi vấn vi phạm IUU đã được giảm thiểu. Từ đó, góp phần giúp giảm thiểu và chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân tỉnh Tiền Giang vi phạm IUU.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, từ đầu năm 2022 đến nay, tỉnh Tiền Giang không có phương tiện đánh bắt vi phạm IUU. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho ngành thủy sản tỉnh, thể hiện nỗ lực của địa phương trong việc khắc phục tình trạng vi phạm IUU để phát triển nghề cá bền vững.

Đến ngày 31/10, Tiền Giang đã có 100% tàu cá hoạt động được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Số còn lại 107 tàu chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình là do 16 tàu bị chìm, cháy nhưng chưa thực hiện xóa đăng ký; 3 tàu chuyển tỉnh chưa sang tên và 88 tàu đậu bờ chưa đi khai thác.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông tỉnh Tiền Giang đã có kế hoạch kiểm tra, xác minh hiện trạng các tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, tàu bán ngoài tỉnh chưa sang tên, tàu bị mất tín hiệu thời gian dài trên hệ thống giám sát hành trình chưa xác định được nguyên nhân trong năm 2022.

Thời gian tới, ngành chức năng tỉnh Tiền Giang sẽ giám sát chặt chẽ hành trình tàu cá vùng khơi, nhất là vùng gần ranh giới biển nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng tàu cá vi phạm IUU, hướng tới phát triển nghề cá bền vững và chuyên nghiệp hơn.

Hữu Chí (TTXVN)
Việt Nam khẳng định cam kết mạnh mẽ để khắc phục thẻ vàng IUU
Việt Nam khẳng định cam kết mạnh mẽ để khắc phục thẻ vàng IUU

Chiều 28/10, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tiếp Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do ông Roberto Cesari, Trưởng Bộ phận IUU (Tổng vụ các vấn đề về biển và thủy sản) làm Trưởng đoàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN