Theo đó, trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện "3 tại chỗ" (sản xuất - ăn - nghỉ ngơi tại chỗ) phòng, chống dịch bệnh để duy trì hoạt động sản xuất. Dự báo trong những ngày tới sẽ có thêm nhà máy chế biến thủy sản tại Khu công nghiệp Cảng cá Tắc Cậu tạm ngưng hoạt động.
Hệ lụy của việc các nhà máy chế biến thủy sản đóng cửa dẫn đến tình trạng các đơn vị thu mua hàng thủy sản khai thác trên ngư trường tại Cảng cá Tắc Cậu cũng phải ngưng hoạt động. Tiếp đến, một bộ phận công nhân lao động mất việc làm, mất thu nhập, đời sống khó khăn trong tình hình dịch bệnh. Trong khi đó, dự kiến những ngày tới sẽ có khoảng 15 lượt tàu cập cảng này, việc bán hàng với sản lượng khoảng 3.000 tấn sẽ gặp nhiều khó khăn, bất lợi trong giải quyết đầu ra, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa.
Ngoài ra, nông dân vào kỳ thu hoạch tôm nuôi cũng sẽ gặp nhiều bất lợi về giá, thị trường tiêu thụ do ảnh hưởng của nhiều nhà máy chế biến thủy sản ngừng hoạt động. Dự kiến trong tháng 8/2021, sản lượng thủy sản của tỉnh cần kết nối tiêu thụ gồm: gần 2.100 tấn tôm sú, hơn 1.400 tấn tôm thẻ chân trắng, hơn 1.500 tấn tôm càng xanh và khoảng 3.450 tấn cua biển...
Hiện các ngành chức năng tỉnh có liên quan đang phối hợp cùng với các doanh nghiệp tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, bất cập trong phòng, chống dịch COVID-19 tại nhà máy đảm bảo an toàn cho công nhân lao động, tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất.
Cụ thể, các doanh nghiệp bố trí, sắp xếp nhân sự, tổ chức sản xuất phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh và hoạt động sản xuất kinh doanh tại nhà máy. Doanh nghiệp điều chỉnh ca sản xuất, giãn cách dây chuyền sản xuất, sắp xếp công nhân lao động sản xuất theo từng công đoạn độc lập hợp lý, đo thân nhiệt, công nhân đeo khẩu trang, tiêm vaccine phòng COVID-19 cho cán bộ, nhân viên, công nhân lao động...
Tại nhà máy, trang bị đầy đủ các vật dụng cần thiết cho người lao động thực hiện phòng chống dịch bệnh như: đo thân nhiệt, trang bị khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay sát khuẩn, bố trí phòng cách ly tạm thời, khai báo y tế, quản lý chặt chẽ người lao động ra vào… nhằm đảm bảo cho nhà máy duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, chế biến hàng hóa an toàn thông suốt.