Ngư dân Khánh Hòa 'gượng dậy' sau bão số 12

Cơn bão số 12 đã gây thiệt hại nặng tại vùng ven biển của tỉnh Khánh Hòa, nhiều ngư dân giờ đây "trắng tay".

Lồng bè nuôi trồng thủy sản bị trôi dạt trên biển.

Khai thác và nuôi trồng thủy, hải sản vốn là thế mạnh của Khánh Hòa. Thời gian qua, ngư dân Khánh Hòa đã đầu tư hàng tỷ đồng để đóng tàu đi biển và làm lồng bè nuôi trồng thủy sản trên các đầm, vịnh.

Bão số 12 đổ bộ với sức tàn phá ghê gớm đã gây rất nhiều thiệt hại cho ngư dân. Vùng ven biển thị xã Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh nằm trọn trong tâm bão số 12. Ngư lưới cụ của ngư dân bị sóng biển đánh dạt vào bờ chất thành đống, rách nát. Hàng nghìn tàu cá bị sóng biển đánh chìm, hư hỏng nặng; lồng bè nuôi trồng thủy sản bị trôi trên biển, dạt vào bờ hoặc bị sóng biển đánh vỡ toang.

Tàu cá của ngư dân Khánh Hòa bị chìm do bão số 12.

Bão số 12 đi qua nhưng bà Trần Thị Chuyền, 53 tuổi, thôn Tân Đảo, xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa vẫn bàng hoàng. Bà Chuyền lo lắng cho cuộc sống trước mắt khi tàu, lồng bè nuôi thủy sản trên đầm Nha Phu của gia đình đã bị gió bão và sóng biển cuốn trôi, căn nhà của bà cũng đã bị sập hoàn toàn. Bà Chuyền nghẹn ngào: Hàng chục năm qua, cả gia đình sống nhờ các nghề từ biển mà giờ mất hết không còn gì nữa. Trước mắt gia đình bà không biết làm gì để mưu sinh.

Ông Phạm Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa cho biết, hầu hết các hộ nuôi trồng thủy sản bằng lồng bè trên đầm Nha Phu đã bị thiệt hại 100%, hàng trăm tàu thuyền bị chìm. Phải mất rất nhiều thời gian nữa, bà con mới có thể khôi phục sản xuất. Muốn khôi phục được nghề nuôi trồng thủy sản - nghề có thế mạnh của nhiều địa phương ở thị xã Ninh Hòa, cần có sự chung tay hỗ trợ của cả cộng đồng, doanh nghiệp và Nhà nước.

Ngư dân Khánh Hòa sắp xếp lại lưới để đi biển.

Ngư dân vùng ven biển huyện Vạn Ninh cũng đang chịu cảnh tương tự, nhất là những hộ nuôi tôm hùm, cá mú, cá bớp và khai thác hải sản trên vịnh Vân Phong. Sau bão đến nay, nhiều hộ vẫn chưa thể khắc phục hậu quả do còn phải tìm người thân vẫn mất tích trên biển. Tại cầu cảng của cảng cá thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, nhiều người tập trung để ngóng tin người thân. Bà Nguyễn Thị Dư chia sẻ, người thân của tôi ở trên lồng bè từ hôm có bão đến nay vẫn chưa có thông tin gì.

Đầm Nha Phu cùng hai vịnh Vân Phong và Cam Ranh là khu vực nuôi trồng thủy sản trọng điểm của tỉnh Khánh Hòa. Đầm Nha Phu và vịnh Vân Phong thường được ví là những "làng tỷ phú nổi trên biển" nhưng sau bão sô 12 đã không còn dấu tích. Chỉ tính riêng vùng biển vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh đã có đến hơn 12.000 lồng nuôi tôm hùm, trên 3.000 lồng nuôi cá bớp và cá mú bị cuốn trôi hoàn toàn.

Ngư dân Khánh Hòa sửa lại tàu thuyền để đi biển.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Khánh Hòa, bão số 12 đã khiến trên 1.140 tàu cá của tỉnh bị chìm và hư hỏng nặng; hơn 24.000 lồng bè nuôi trồng thủy sản có giá trị kinh tế cao như: tôm hùm, cá mú, cá bớp... bị trôi; hơn 1.000 ha tôm nuôi thâm canh, trên 570 ha nuôi nhuyễn thể bị thiệt hại. Tổng thiệt hại của ngành thủy sản Khánh Hòa lên đến trên 3.700 tỷ đồng, nhiều nhất trong số các lĩnh vực bị thiệt hại và chiếm tới trên 50% tổng thiệt hại do bão số 12 gây ra ở tỉnh.

Từ sau bão đến nay, chưa có nhiều ngư dân Khánh Hòa trở lại nghề đi biển vì tàu thuyền và ngư lưới cụ đã bị hư hỏng, họ cần thời gian và kinh phí để sửa chữa. Phía trước còn nhiều khó khăn nhưng ngư dân Khánh Hòa đang nỗ lực từng bước “gượng dậy” để sớm ổn định cuộc sống và sản xuất.

Bài và ảnh: Nguyên Lý (TTXVN)
Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về khắc phục hậu quả bão số 12
Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về khắc phục hậu quả bão số 12

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố chịu thiệt hại bởi bão số 12 và mưa lũ thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến với các Bộ, ngành và địa phương về công tác khắc phục hậu quả bão số 12 chiều 6/11.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN