Đốc thúc tiến độ công trình đường dây 220 KV vượt biển Kiên Bình-Phú Quốc

Đường dây 220 kV Kiên Bình-Phú Quốc là công trình trọng điểm, mang nhiều ý nghĩa to lớn về kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng, đặc biệt đảm bảo nguồn điện ổn định lâu dài phục vụ cho phát triển của thành phố Phú Quốc.

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã kiểm tra, giám sát, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo đóng điện công trình trong quý II/2022 theo chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). 

Chú thích ảnh
Dự án công trình đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc. Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN

Tại buổi làm việc với đoàn công tác EVNSPC tại Phú Quốc do Tổng Giám đốc EVNSPC Nguyễn Phước Đức chủ trì, Giám đốc Ban Quản lý dự án Điện lực miền Nam - đơn vị giám sát công trình cho biết, đến thời điểm hiện tại, hạng mục móng trụ đã thi công toàn tuyến được 152/169 móng, tỷ lệ 89,9%. Riêng thi công móng trụ trên biển đã thi công hoàn tất 100 % (117/117 móng).

Ở hạng mục dựng trụ thép, các đơn vị thi công đã dựng xong 119/169 trụ, tỷ lệ 70%; trong đó, các trụ trên bờ Kiên Bình (huyện Kiên Lương) đã dựng xong 25/39 trụ, phía bờ Phú Quốc dựng được 2/13 trụ và trên biển dựng được 92/117 trụ. Đối với hạng mục kéo dây, các đơn vị thi công đã kéo dây xong từ vị trí 31 đến vị trí 41.

Ông Đào Hòa Bình, Giám đốc Ban Quản lý dự án Điện lực miền Nam cho biết, các nhà thầu chưa huy động đủ nhân lực, thiết bị như cam kết, chưa bố trí tăng cường nhiều đội thi công cùng lúc để triển khai song song công tác dựng trụ và néo dây. Ngoài ra, sau Tết Âm lịch, nhiều đơn vị chậm triển khai công tác thi công.

Còn đại diện một số đơn vị thi công lý giải, việc chưa điều chuyển đủ nhân lực là do sau Tết, số ca mắc COVID-19 tại các tỉnh tăng mạnh. Việc huy động lực lượng thi công gặp nhiều khó khăn do nhiều công nhân tại lần lượt bị nhiễm bệnh và không thể ra công trường.

Thêm vào đó, giá xăng dầu liên tục tăng, đạt mốc gần 30.000 đồng/lít xăng từ 15h ngày 11/3 đã kéo theo chi phí vận tải, chi phí nguyên vật liệu tăng từ 10-30%. Ngoài ra, giá các loại hàng hóa thực phẩm tăng theo, khiến người lao động và sử dụng lao động phải “đánh vật” giữa “bão giá” trong khi thu nhập không thay đổi. Đây cũng là nguyên nhân nhiều lao động sau khi về quê, không trở lại làm việc sau Tết.

Một khó khăn nữa là vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, đây cũng là nguyên nhân chính khiến thi công móng trụ và dựng trụ ở một số vị trí khu vực 2 bờ Kiên Bình và Phú Quốc chưa thể triển khai. Theo đại diện của Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô, phía bờ Kiên Bình còn 3/39 vị trí người dân chưa đồng ý nhận tiền bồi thường; phía bờ Phú Quốc còn 2 vị trí đang gặp trở ngại: một vị trí chưa gặp được chủ đất, một vị trí khác gồm 2 hộ vẫn chưa đồng ý giao mặt bằng…

Sau khi kiểm tra thực tế tiến độ và làm việc với đơn vị giám sát, ông Đoàn Đức Hưng, Phó Tổng giám đốc phụ trách đầu tư xây dựng của EVNSPC đã giao Ban Quản lý dự án Điện lực miền Nam làm việc với các nhà thầu và cập nhật lại tiến độ cấp 3 đảm bảo thời gian hoàn thành công trình đúng tiến độ được giao. Theo đó, lưu ý tiến độ cập nhật phải bao gồm thời gian dự phòng cho công tác nghiệm thu, đóng điện; phối hợp với các nhà thầu gồm Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2, Công ty TNHH MTV Xây lắp Điện 2 và Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô khẩn trương giải quyết dứt điểm vấn đề sai lệch Stubbar (thanh neo) ở các vị trí trụ VT54, VT60, VT61 và VT107 để đảm bảo việc dựng trụ của Công ty TNHH MTV Xây lắp Điện 2 không gặp vướng mắc, trở ngại ảnh hưởng đến tiến độ công trình.

Ban Quản lý dự án Điện lực miền Nam sẽ làm việc với Công ty CP xây lắp Điện 1 ưu tiên dựng trụ VT152 để hoàn thành kéo dây khoảng néo VT145÷155; sớm hoàn tất phương án cắt điện thi công giao chéo với đường dây 110kV 176 Kiên Bình – 172 Holcim để thỏa thuận cắt điện với khách hàng; tiếp tục phối hợp Công ty Điện lực Kiên Giang để làm việc với chính quyền địa phương nhằm đẩy nhanh bồi thường giải phóng mặt bằng; nhanh chóng nghiên cứu, đề xuất các phương án dự phòng thay thế tạm thời để đảm bảo tiến độ đóng điện của công trình.

Đồng thời, Ban Quản lý dự án Điện lực miền Nam cần theo sát và yêu cầu nhà thầu phải bổ sung máy móc dự phòng đảm bảo không làm ảnh hưởng tiến độ của công trình. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc báo ngay cho lãnh đạo Tổng công ty để có hướng giải quyết kịp thời.

Đức Dũng (TTXVN)
Đề xuất xây dựng tuyến cáp ngầm vượt biển thứ 2 cho xã đảo Nhơn Châu 
Đề xuất xây dựng tuyến cáp ngầm vượt biển thứ 2 cho xã đảo Nhơn Châu 

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ông Nguyễn Phi Long cho biết, UBND tỉnh Bình Định đã thống nhất cùng Điện lực Việt Nam (EVN) và các bộ, ngành trung ương đề nghị xây dựng thêm một tuyến cáp ngầm vượt biển cung cấp điện lưới cho xã đảo Nhơn Châu, thuộc thành phố Quy Nhơn.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN