04:06 14/04/2020

Khoảng 1.300 ca tử vong do COVID-19, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục áp dụng lệnh giới nghiêm

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, ngày 13/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo quốc gia này sẽ tiếp tục áp dụng lệnh giới nghiêm kéo dài trong 48 giờ, bắt đầu có hiệu lực từ nửa đêm 17/4 nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế hỗ trợ người nghi mắc COVID-19 ra xe cứu thương tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp Nội các trực tuyến, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết lệnh giới nghiêm được áp dụng tử nửa đêm ngày 17/4 tới nửa đêm 19/4. Quốc gia này sẽ cân nhắc tiếp tục áp dụng lệnh giới nghiêm nếu cần thiết. Tổng thống Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ đã ghi nhận những kết quả tích cực trong kiểm nỗ lực soát dịch COVID-19 nhờ áp dụng lệnh giới nghiêm và các biện pháp phòng ngừa khác.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã áp dụng lệnh giới nghiêm cuối tuần qua tại 31 tỉnh, thành phố lớn, trong đó có thủ đô Ankara, thành phố Istanbul và tỉnh miền Tây Izmir.

Theo Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia này đã ghi nhận tổng cộng 61.049 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) và 1.296 bệnh nhân tử vong do mắc COVID-19.

* Tối 13/4 theo giờ địa phương, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ tiếp tục áp đặt lệnh phong tỏa đất nước tới ngày cuối cùng của Lễ Vượt qua nhằm ngăn chặn người dân tụ tập trong lúc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. 

Lệnh phong tỏa sẽ bắt đầu vào lúc 5h giờ chiều 14/4 và kéo dài đến 5h giờ sáng 16/4 (theo giờ địa phương). Trong thời gian này, người dân sẽ không được phép rời khỏi thành phố và khu vực đang sinh sống, tuy nhiên các cửa hàng sẽ được phép mở cửa. Chỉ có các thành phố và thị trấn nơi phần lớn dân số không phải là người Do Thái sinh sống được miễn thi hành lệnh phong tỏa.

Trước đó, Bộ Y tế Israel đã khuyến cáo Thủ tướng Netanyahu nên áp đặt lệnh phong tỏa đến ngày Chủ Nhật 19/4.

Chính phủ Israel đã áp đặt lệnh phong tỏa từ trước khi Lễ Vượt qua của người Do Thái diễn ra. Theo đó, người dân không được phép rời khỏi nhà vào tối 8/4 - thời điểm các gia đình thường đi dự những bữa tiệc mừng Lễ Vượt qua. 

Israel đến nay đã ghi nhận 11.586 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 116 ca tử vong.

* Phóng viên TTXVN tại Đông Âu dẫn thông tin của Đài phát thanh Ba Lan cho biết nước này đã triển khai gần 9.000 binh sĩ để hỗ trợ công tác ngăn chặn đại dịch COVID-19. 

Đài trên dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Ba Lan nêu rõ: "Quân đội đang bảo vệ biên giới Ba Lan, tuần tra trên đường phố với các sĩ quan cảnh sát, vận chuyển thực phẩm và thiết bị y tế, cũng như chăm sóc các cựu chiến binh".

Hiện nay, Bộ Quốc phòng Ba Lan đã triển khai 14 bệnh viện dã chiến, đồng thời thiết lập đường dây nóng để hỗ trợ công tác chống dịch. Bộ này cũng triển khai một phòng thí nghiệm di động có khả năng kiểm tra người nhiễm virus SARS-CoV-2. 

Tính đến ngày 13/4, Ba Lan đã ghi nhận gần 7.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 245 trường hợp tử vong.

Việt Khoa - Công Thuận (TTXVN)