Trái Đất từng nghiêng 12 độ sau đó tự điều chỉnh lại vào 84 triệu năm trước

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế cho biết hành tinh của chúng ta đã nghiêng về một phía cách đây 84 triệu năm.

Chú thích ảnh
84 triệu năm trước, Trái Đất nghiêng 12 độ sau đó tự khôi phục lại. Ảnh: Sputnik

Đài Sputnik (Nga) dẫn nguồn kết quả nghiên cứu được công bố hôm 15/6 trên Tạp chí khoa học Nature đưa tin Trái Đất đã nghiêng 12 độ trong khoảng từ 79-86 triệu năm trước. Hiện tượng này xảy ra vào cuối kỷ Phấn Trắng khi khủng long bạo chúa, khủng long ba sừng đang thống lĩnh hành tinh.

Ông Sarah Slotznick, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết sự thay đổi này đã chuyển thành phố New York đến vị trí của Tampa, Florida.

Song nếu chỉ riêng chi tiết này thì không có gì là lạ, các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng sau khi nghiêng sang một phía, Trái Đất đã tự điều chỉnh lại.

Các nhà nghiên cứu cho biết lớp phủ của Trái Đất có thể đã tạo ra những thay đổi này. Theo một giả thuyết khác, độ nghiêng có thể được thúc đẩy bởi sự dịch chuyển của các mảng kiến tạo mà các nhà khoa học cho rằng bắt đầu từ khoảng 84 triệu năm trước.

Ông Ross Mitchell, nhà địa vật lý tại Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc và đồng tác giả của nghiên cứu, nói rằng sự thay đổi này có thể đã thay đổi sự cân bằng của hành tinh chúng ta.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã phân tích dung nham cổ địa từ (các dấu vết lưu giữ từ trường Trái Đất trong các đá núi lửa, trầm tích, hoặc các di vật khảo cổ học), cũng như đá vôi cổ đại mà họ phát hiện được ở Italy. Phân tích cũng cho thấy vỏ Trái Đất di chuyển khoảng 3 độ sau mỗi triệu năm trong quá trình nghiêng và điều chỉnh lại.

Hải Vân/Báo Tin tức
Hãi hùng nhân viên sở thú bị hổ vồ tử vong tại chỗ
Hãi hùng nhân viên sở thú bị hổ vồ tử vong tại chỗ

Công nhân tại một công viên giải trí ở Nam Phi đã bị một con hổ Siberia lao qua hàng rào điện và tấn công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN