Thiên thạch va chạm làm lệch gương kính viễn vọng 10 tỷ USD của NASA

Ngày 8/6, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết một thiên thạch nhỏ đã va vào kính viễn vọng không gian James Webb, làm một trong những tấm gương của kính bị lệch tầm ngắm, khiến NASA phải triệu tập một nhóm kỹ sư để nghiên cứu cách tránh những vụ va chạm tương tự trong tương lai.

Chú thích ảnh
Kính viễn vọng không gian James Webb tách khỏi tên lửa đẩy Ariane 5 sau khi được phóng vào quỹ đạo tại trung tâm vũ trụ Guiana ở Kourou thuộc Pháp, ngày 25/12/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo của NASA, thiên thạch nhỏ này đã va vào kính thiên văn trị giá 10 tỷ USD vào cuối tháng 5 vừa qua và gây ảnh hưởng nhưng không đáng kể đối với dữ liệu của kính thiên văn. NASA cho biết đây là vụ va chạm lớn nhất và là vụ va chạm thứ 5 đối với James Webb kể từ khi kính thiên văn này được phóng lên vũ trụ vào tháng 12/2021.

Thông báo nêu rõ: "Sau những đánh giá ban đầu, đội ngũ nghiên cứu nhận thấy kính thiên văn vẫn đang hoạt động ở mức vượt mọi yêu cầu của nhiệm vụ. Các phép đo và phân tích kỹ lưỡng đang được tiến hành". Hiện các kỹ sư đã bắt đầu điều chỉnh lại phần gương bị va chạm để khắc phục ảnh hưởng. Đồng thời, NASA cũng triệu tập một nhóm kỹ sư để nghiên cứu cách tránh những vụ va chạm tương tự trong tương lai.

Tháng 1 năm nay, kính thiên văn James Webb đã tới đích đến cuối cùng sau gần 1 tháng kể từ khi được phóng vào vũ trụ. Đích đến này cách Trái Đất khoảng 1,6 triệu km. Dự kiến James Webb sẽ gửi về những ảnh màu đầu tiên của vũ trụ trong tháng 7 tới.

James Webb là thế hệ sau của kính thiên văn huyền thoại Hubble và là một siêu kính viễn vọng có kích thước và độ phức tạp chưa từng thấy. Phần gương của James Webb có đường kính đến 6,5m, gấp 3 lần so với Hubble, được tạo thành từ 18 mảnh gương lục giác. James Webb hoạt động trong quỹ đạo quay quanh Mặt Trời cách Trái Đất 1,5 triệu km, xa hơn nhiều so với kính viễn vọng Hubble chỉ hoạt động trên quỹ đạo của Trái Đất ở độ cao khoảng 610 km kể từ năm 1990.

Giới khoa học kỳ vọng James Webb sẽ giúp giải đáp các câu hỏi cơ bản về vũ trụ, quay ngược thời gian 13,5 tỷ năm trước. Kính thiên văn mới này cũng sẽ cung cấp thông tin mới về gần 5.000 hành tinh nằm ngoài Hệ Mặt Trời.

Phương Oanh (TTXVN)
Thiên thạch khiến khủng long tuyệt chủng đã làm cho Trái Đất tối tăm 2 năm liền
Thiên thạch khiến khủng long tuyệt chủng đã làm cho Trái Đất tối tăm 2 năm liền

Một nghiên cứu mới đã cho biết tiểu hành tinh đã xóa sổ khủng long và hầu như tất cả sự sống cách đây 66 triệu năm đã khiến Trái Đất chìm trong bóng tối 2 năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN