Tạo hiệu ứng lan tỏa từ sáng kiến trẻ Việt Nam

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Chương trình sáng kiến trẻ Việt Nam toàn cầu - InnoCity 2021 vừa được khởi động theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu Việt Nam và gần 150 điểm cầu tại 16 quốc gia trên thế giới.

Chú thích ảnh
Khách tham quan triển lãm các sản phẩm công nghệ tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2019 (Techfest 2019). Ảnh tư liệu: Minh Quyết/TTXVN

Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (NIC) Vũ Quốc Huy cho biết, chương trình là sự đầu tư công sức, trí tuệ, nhiệt huyết của rất nhiều các bạn trẻ trí thức đang học tập, nghiên cứu và làm việc tại khu vực châu Âu; đồng thời, thể hiện tấm lòng hướng về quê hương, đất nước của các bạn trong bối cảnh hiện nay.

Để mang lại tác động lan tỏa của chương trình và thu hút nhiều hơn nữa trí thức Việt Nam tham gia đóng góp sáng kiến, giải pháp vào các vấn đề hiện nay của đất nước, NIC quyết định cùng đồng hành, hỗ trợ Ban Tổ chức InnoCity đẩy mạnh kết nối rộng rãi hơn tới các chuyên gia, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây cũng là vai trò của NIC trong việc quy tụ các nguồn lực hỗ trợ cho hoạt động đổi mới sáng tạo của trí thức người Việt, phục vụ cho các mục tiêu phát triển, tăng trưởng của đất nước.

Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã xác định nội dung cốt lõi là thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên tất cả các ngành, lĩnh vực và thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia. Trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam đang gặp nhiều thách thức để thực hiện mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa duy trì, đảm bảo phục hồi kinh tế.

Nhiều giải pháp, đề xuất đã được giới chuyên gia, trí thức đóng góp, kiến nghị tới Chính phủ và các cơ quan chuyên môn đưa vào triển khai thực tiễn. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng rất quan tâm đến những giải pháp, sáng kiến áp dụng công nghệ mới để truy vết, hỗ trợ chống dịch, hỗ trợ người dân về đời sống, đảm bảo sức khỏe, y tế trong giai đoạn cả nước đang chống dịch. Nhiều giải pháp đã được áp dụng trong thực tế.

Bên cạnh việc đề xuất những giải pháp về kinh tế hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng quan tâm đến các giải pháp về an sinh, xã hội hỗ trợ cho người dân và người bệnh trong đại dịch. Hiện nay, nguồn lực chuyên gia, trí thức đã và đang sẵn sàng tham gia đóng góp, cống hiến khi có nhu cầu. Bài toán thực tế là càng đứng trước những khó khăn thì càng cần những giải pháp đổi mới sáng tạo để đưa các nghiên cứu, công nghệ tiên tiến áp dụng vào trong đời sống; trực tiếp giải quyết các vấn đề mà những giải pháp thông thường không thể đáp ứng.

Ông Vũ Quốc Huy hy vọng, chương trình sẽ nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ các đối tác và cộng đồng xã hội, tạo được hiệu ứng lan tỏa lớn hơn và trở thành sự kiện thường niên thu hút nhiều dự án mang lại hiệu quả thực tiễn trong giải quyết các vấn đề cho xã hội và doanh nghiệp.

InnoCity 2021 là Chương trình Sáng kiến trẻ Việt Nam do Liên hiệp Hội sinh viên Việt Nam tại châu Âu khởi xướng. InnoCity 2021 được bảo trợ bởi Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và là chương trình cho mục tiêu phục hồi kinh tế - xã hội của Việt Nam sau đại dịch. Đây sẽ là cầu nối liên kết các nguồn lực hỗ trợ cho đổi mới sáng tạo của người Việt trên phạm vi toàn cầu.

Thúy Hiền  (TTXVN)
Triển vọng sáng trong hợp tác Việt Nam-Ấn Độ về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
Triển vọng sáng trong hợp tác Việt Nam-Ấn Độ về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Ngày 18/8, tại thành phố Bangalore, thủ phủ bang Karnataka, Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp với chính quyền sở tại tổ chức diễn đàn đầu tư, khởi nghiệp Việt Nam - Ấn Độ với chủ đề “Đầu tư vào Việt Nam - Hợp tác đầu tư công nghệ cao và khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN