Lo ngại sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên Mỹ trầm trọng hơn trong đại dịch COVID-19

Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, sự gián đoạn xã hội và giáo dục trong giai đoạn đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm mối lo ngại về sức khỏe tâm thần và hành vi tự sát của thanh thiếu niên tại nước này. 

Chú thích ảnh
Một thiếu niên 16 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech tại Worcester, bang Massachusetts, Mỹ ngày 22/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Nghiên cứu dựa trên câu trả lời của hơn 4.300 học sinh trên toàn nước Mỹ khi tham gia Khảo sát về hành vi và trải nghiệm vị thành niên năm 2021. Kết quả cho thấy gần 75% học sinh phổ thông dưới 18 tuổi cho biết từng ít nhất một lần có trải nghiệm tiêu cực thời thơ ấu (ACE) trong giai đoạn đại dịch. Trong số này, 53,2% từng 1 - 2 lần có trải nghiệm ACE, 12% có trải nghiệm này từ 3 - 4 lần hoặc nhiều hơn nữa.    

ACE có liên quan vấn đề sức khỏe tâm thần kém và hành vi tự sát. Trải nghiệm này là những sự việc có khả năng gây tổn thương có thể ngăn chặn, thường xảy ra ở thời thơ ấu như bị bỏ rơi, trải qua hoặc chứng kiến bạo lực, hoặc có một thành viên trong gia đình tìm cách tự vẫn và mất do tự vẫn. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các khía cạnh của môi trường có thể làm gia tăng cảm giác bất an và lạc lõng.   

Nghiên cứu nhận thấy ACE phổ biến trong thanh thiếu niên Mỹ suốt giai đoạn đại dịch COVID-19 và thường dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe tâm thần, cũng như dẫn đến hành vi tự tử, kể cả ở những thanh thiếu niên từng chỉ 1 - 2 lần có trải nghiệm này. 

Nghiên cứu cũng lưu ý rằng trong năm qua, tỷ lệ sức khỏe tâm thần kém ở thanh thiếu niên Mỹ từng hơn 4 lần có trải nghiệm ACE trong giai đoạn đại dịch cao gấp 4 lần và tỷ lệ các vụ tìm cách tự tử cao gấp 25 lần so với những người không có ACE.

Minh Tâm (TTXVN)
LHQ kêu gọi thế giới ưu tiên giải quyết khủng hoảng sức khỏe tâm thần
LHQ kêu gọi thế giới ưu tiên giải quyết khủng hoảng sức khỏe tâm thần

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi thế giới cần đưa vấn đề chăm sóc sức khỏe tâm thần thành một trong những ưu tiên toàn cầu, trong bối cảnh thế giới đang có gần 1 tỷ người sống chung với các vấn đề như lo âu, trầm cảm, rối loạn tâm thần và vừa trải qua đại dịch COVID-19 suốt hơn 2 năm qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN