Ấn Độ thử nghiệm thiết bị bay không người lái giao hàng

Công ty Throttle Aerospace Systems ngày 21/6 đã lần đầu tiên thử nghiệm các thiết bị bay không người lái để giao hàng tại Ấn Độ, với hy vọng có thể vận chuyển thuốc men và vaccine COVID-19 đến vùng sâu, vùng xa của quốc gia Nam Á này.

Chú thích ảnh
Công ty Throttle Aerospace Systems thử nghiệm thiết bị bay không người lái để giao hàng tại Ấn Độ ngày 21/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc thử nghiệm tại bang Karnataka sử dụng 2 thiết bị bay không người lái, mỗi chiếc có thể mang theo 1 kg hàng hóa, di chuyển trên quãng đường dài 20 km (hoặc gần 30 phút thời gian) và 1 chiếc có thể mang theo 2 kg hàng hóa, di chuyển trên quãng đường dài 15 km.

Ông Sebastian Anto, nhà đồng sáng lập Throttle Aerospace Systems cho biết trong cuộc thử nghiệm, thuốc men đã được đưa lên 2 thiết bị bay không người lái và chúng đã di chuyển trên quãng đường dài 2,5 km trong 7 phút, giao hàng tại điểm đã định và quay trở về điểm xuất phát.

Hiện Throttle Aerospace Systems là 1 trong 20 tổ chức được Chính phủ Ấn Độ cấp phép từ tháng 5 vừa qua nhằm thực hiện các chuyến bay thử nghiệm vượt mức giới hạn hiện nay là 450 m. Theo quy định hiện hành, thiết bị bay trong người lái chỉ có thể hoạt động trong phạm vi cách người điều khiển dưới mặt đất 450 m.

Trong tháng này, Ấn Độ cũng đã mời các nhà khai thác thiết bị bay không người lái xây dựng dự án thí điểm cung cấp thiết bị y tế nhằm làm tăng tiến độ triển khai chương trình tiêm vaccine.

Ấn Độ, trải dài trên diện tích 3,2 triệu km2, lớn thứ 7 trên thế giới. Giới chuyên gia khẳng định việc sử dụng nhiều thiết bị bay không người lái hơn có thể giúp dịch vụ y tế của Ấn Độ thay đổi việc tiếp cận các khu vực nông thôn hẻo lánh, có dịch vụ y tế còn hạn chế và đường sá không thuận tiện.

Ngọc Hà (TTXVN)
Không quân Mỹ chế tạo máy bay không người lái siêu nhỏ, vỗ cánh như ‘côn trùng’
Không quân Mỹ chế tạo máy bay không người lái siêu nhỏ, vỗ cánh như ‘côn trùng’

Lực lượng Không quân Mỹ đang nghiên cứu phát triển một thiết bị không người lái (MAV) “siêu nhỏ” có thể thay đổi tốc độ và có những đặc điểm cơ động như côn trùng nhằm ứng dụng trên các chiến trường thế kỷ 21.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN