Việt Nam sẽ sớm công bố chiến lược về sản xuất chip năm 2023

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, Chính phủ đang soạn thảo chiến lược quốc gia về ngành công nghiệp bán dẫn, trong đó có sản xuất chip. Dự kiến chiến lược này sẽ ban hành trong năm 2023.

Tại hội nghị “Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đi ra thế giới”, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT kiến nghị để doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam Nam phát triển, đề nghị Nhà nước đầu tư sản xuất chip. Trả lời về kiến nghị này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Chính phủ đang soạn chiến lược quốc gia về ngành công nghiệp bán dẫn, trong đó có sản xuất chip. Dự kiến chiến lược này sẽ ban hành trong năm 2023.

Chú thích ảnh
Việt Nam đã bước đầu nghiên cứu, thiết kế sản xuất chip.

Theo ông Trần Đăng Hoà, Chủ tịch Công ty hệ thống FPT, Việt Nam đang có cô hội lớn trong ngành công nghiệp thiết kế bán dẫn chip. Việt Nam có nhiều năm nghiên cứu, thiết kế về chip, bán dẫn . Về mặt công nghệ, các công ty công nghệ lớn Việt Nam đã đạt những chuẩn mực gần với quốc tế. Vấn đề lớn nhất là thị trường và vốn đang là bài toán mà Chính phủ, doanh nghiệp đang phải tìm lời giải.

"Việt Nam đã làm chủ được công nghệ, FPT cũng đã có hơn 10 năm thiết kế và làm chip. Khó khăn lớn nhất hiện nay là chưa có nhà máy nên chip FPT làm ra đều đưa sang Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc thiết kế, đóng gói. Đây cũng là đề xuất của chúng tôi xây dựng nhà máy tại Việt Nam. Khi có nhà máy ở Việt Nam thì các ngành khác sẽ phát triển theo", ông Trần Đăng Hoà cho biết.

Trước đó, năm 2022, FPT đã thành công đưa Việt Nam lên bản đồ sản xuất chip thế giới: Đơn vị này đã cho ra mắt dòng chip vi mạch đầu tiên để ứng dụng trong lĩnh vực y tế, IOT,… và dự kiến sẽ cung cấp khoảng 25 triệu chip ra toàn cầu.

 

Tin, ảnh: XM/Báo Tin tức
Bảo tàng nghệ thuật từ kỹ thuật số mang đến trải nghiệm mới lạ
Bảo tàng nghệ thuật từ kỹ thuật số mang đến trải nghiệm mới lạ

Một trong những điểm tham quan tiêu biểu của Hàn Quốc hiện nay là bảo tàng nghệ thuật Arte Museum Valley Gangneung dựa trên nền tảng kỹ thuật số mang đến trải nghiệm mới lạ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN