Việt Nam – Hoa Kỳ hợp tác phát triển năng lượng sạch

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân dịp kỉ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ, sáng ngày 14/5 hội thảo về năng lượng sạch với chủ đề “Những giải pháp thông minh cho Việt Nam” được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh. Hơn 150 quan chức chính phủ, lãnh đạo kinh doanh, các nhà đầu tư và chuyên gia đến từ 2 quốc gia đã đến tham dự. Sự kiện do Tổng lãnh sự quán Hoa kỳ TP Hồ Chí Minh và báo Đầu tư tổ chức.


Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương phát biểu khai mạc hội thảo.


Theo chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 9/2012, mục tiêu sẽ giảm bớt lượng khí thải nhà kính 8 – 10% so với mức 2010, đồng thời giảm tiêu hao năng lượng tính trên GDP 1 – 1,5% mỗi năm trong giai đoạn 2011 – 2020. Tuy nhiên, việc phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn do vướng mắc các giải pháp, thủ tục và cơ chế để tạo những cơ hội cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực này.


Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương mong muốn thông qua hội thảo này, các cơ quan nhà nước cũng như các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm những giải pháp thông minh để thúc đẩy phát triển năng lượng sạch; đồng thời có những bài học kinh nghiệm, đề xuất và khuyến nghị tại Hội thảo nhằm giúp cơ quan Chính phủ nói chung và Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng sớm hoàn thiện cơ chế, chính sách để thúc đẩy sự phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng sạch.


Ông Patrick Wall, Tùy viên thương mại, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ cho biết thêm: “Trong những năm vừa qua, Hoa Kỳ và Việt Nam đã xây dựng được sự hợp tác sâu rộng và không ngừng phát triển với mục tiêu mang nguồn năng lượng sạch và tái tạo đến thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng một gia tăng về năng lượng bền vững của Việt Nam. Và hội thảo ngày hôm nay là minh chứng mới nhất cho sự hợp tác ngày càng gia tăng giữa hai quốc gia trong lĩnh vực phát triển năng lượng sạch”.


Đại diện cho nhà đầu tư Mỹ tại Việt Nam, bà Nguyễn My Lan, Tổng giám đốc GE Việt Nam và Campuchia, chia sẻ: "Với tư cách là một trong những công ty Mỹ đầu tiên có mặt tại Việt Nam, GE luôn nỗ lực đóng vai trò hỗ trợ tích cực khi nhu cầu giải pháp năng lượng tái tạo hiệu quả ngày càng tăng tại Việt Nam”. Thực tế, trong những năm qua GE đã tạo dựng được danh tiếng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam, đặc biệt là năng lượng gió, đồng thời hỗ trợ rất nhiều về mặt kĩ thuật cho các dự án năng lượng tái tạo và sản xuất điện tại Việt Nam. Công ty đã cung cấp hơn 62 tua-bin gió cho hai giai đoạn đầu của dự án điện gió Bạc Liêu tại đồng bằng Sông Cửu Long và gần đây nhất là được chọn trở thành nhà cung cấp 14 tua-bin trong giai đoạn đầu tiên của dự án trang trại gió Tây Nguyên tại tỉnh Đăk Lăk.


Hiện nay, Việt Nam có tiềm năng rất lớn về các nguồn năng lượng tái tạo phân bố rộng trên khắp toàn quốc. Với vị trí địa lý gần 3.400km bờ biển, cung cấp nguồn năng lượng gió tiềm năng ước tính khoảng 500 – 1000 kwh/m2 mỗi năm. Nguồn năng lượng mặt trời phong phú với lượng bức xạ năng trung bình 5kwh/m2/ngày trên khắp cả nước. Hơn nữa, tiềm năng kỹ thuật của thủy điện nhỏ (<30MW) cũng lớn hơn 4.000MW. Đây là lý do vì sao các doanh nghiệp Mỹ luôn mong muốn đầu tư sâu rộng hơn trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam.


Tin, ảnh: Hải Yên

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN