Samsung đầu tư 22 tỷ USD cho trí tuệ nhân tạo và ô tô

Ngày 8/8, tập đoàn công nghệ Samsung của Hàn Quốc thông báo hãng này có kế hoạch mở rộng hoạt động sang các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), phụ tùng ô tô, với ngân sách đầu tư 22 tỷ USD trong 3 năm tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tuyên bố của Samsung nêu rõ khoản tiền trên dành cho việc thuê các nhà nghiên cứu AI tại khoảng 1.000 trung tâm AI trên thế giới, đảm bảo vị thế của Samsung trong lĩnh vực công nghệ viễn thông 5G và phát triển mảng sản xuất linh kiện điện tử cho ô tô.

Chú thích ảnh
Samsung đầu tư 22 tỷ USD cho trí tuệ nhân tạo và ô tô. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Samsung còn cho biết thêm hãng sẽ tăng cường quan hệ với các doanh nghiệp nhỏ hơn và đưa ra các dự án khác nhau để cùng phát triển. Theo đó, Samsung sẽ hỗ trợ 10.000 người tìm việc học sản xuất phần mềm và hỗ trợ cho khoảng 500 công ty khởi nghiệp. 

Ngoài ra, Samsung cũng sẽ nâng quỹ hỗ trợ sinh viên và các nhà khoa học từ 40 tỷ won (35,7 triệu USD) hiện nay lên 100 tỷ won (gần 90 triệu USD).

Khoản tiền 22 tỷ USD nói trên nằm trong kế hoạch đầu tư 180 nghìn tỷ won (160 tỷ USD) của Samsung  trong 3 năm tới nhằm đáp ứng yêu cầu của chính phủ Hàn Quốc về mở rộng đầu tư và tạo việc làm nhằm thúc đẩy các động lực mới cho tăng trưởng kinh tế. Hãng này cũng quyết định trực tiếp tuyển dụng thêm 40.000 nhân công trong thời gian tới.

Theo kế hoạch, Samsung sẽ phân bổ 130 nghìn tỷ won (khoảng 116 tỷ USD), tức là 72% số vốn đầu tư trên, cho các hoạt động đầu tư tại Hàn Quốc. Ước tính, trung bình mỗi năm đầu tư khoảng 43 nghìn tỷ won (38 tỷ USD), gần bằng mức kỷ lục mà Samsung đã đầu tư trong năm ngoái.

Công ty này cho rằng số tiền đầu tư trong nước này sẽ giúp tạo ra khoảng 700.000 việc làm, đặc biệt trong các ngành chế tạo chip nhớ và màn hình. Bên cạnh đó, Samsung cũng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực công nghệ sinh học với việc gia tăng các dự án sản xuất thuốc trong nước. Theo Samsung, chủ trương này là nhằm bù đắp cho mảng kinh doanh điện tử, vốn được coi là lĩnh vực chủ chốt của hãng, đang sụt giảm.

Tuyên bố của Samsung được đưa ra 1 tháng sau khi Tổng thống Moon Jae-in gặp Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong ở Ấn Độ. Tại cuộc gặp, Tổng thống Moon Jae-in đã đề nghị Samsung tăng cường đầu tư giúp tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này.

TTXVN/Báo Tin tức
Samsung xuống thứ 3 trong danh sách hãng sản xuất đồng hồ thông minh
Samsung xuống thứ 3 trong danh sách hãng sản xuất đồng hồ thông minh

Trong quý II vừa qua, hãng điện tử Samsung (Hàn Quốc) đã giảm một bậc và rơi xuống thứ 3 trong số các nhà sản xuất đồng hồ thông minh toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN