Indonesia điều tra vụ rò rỉ dữ liệu gần 280 triệu dân

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, nhà chức trách Indonesia đang điều tra về một vụ rò rỉ dữ liệu an sinh xã hội nghiêm trọng liên quan đến 279 triệu dân ở nước này.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Johnny Gerard Plate ngày 20/5 cho biết Chính phủ Indonesia đang kiểm tra xem liệu kho dữ liệu của Cơ quan Y tế và An sinh Xã hội (BPJS) có bị rò rỉ hay không.

Trong một tuyên bố, BPJS Kesehatan - cơ quan quản lý chương trình chăm sóc y tế toàn dân của Indonesia - cho biết đang triển khai một “đội đặc nhiệm” để theo dõi và sớm tìm ra nguồn tin rò rỉ.

Theo truyền thông địa phương, dữ liệu về 279 triệu dân Indonesia đã được rao bán trên diễn đàn hacker Raid Forums vào ngày 12/5. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân và nguồn gốc gây rò rỉ dữ liệu.

Kênh truyền hình CNN tiếng Indonesia cho biết dữ liệu trên đã được tải lên diễn đàn Raid Forums từ một tài khoản có tên là kotz và được cho là bao gồm tên họ, thẻ căn cước thường trú (KTP), số điện thoại, e-mail, số nhận dạng quốc gia (NID) và địa chỉ của toàn bộ công dân Indonesia.

Vụ rò rỉ dữ liệu này diễn ra trong bối cảnh Indonesia đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng quốc gia ngừa COVID-19 cho hơn 180 triệu người, trong đó phần lớn dựa vào đăng ký kỹ thuật số để xác minh danh tính các ứng cử viên tiêm vaccine.

Đây không phải là lần đầu tiên dữ liệu dân số Indonesia bị rò rỉ. Trước đó hồi tháng 11/2020, dữ liệu của 180 triệu cử tri trong cuộc bầu cử năm 2019 cũng từng được tin tặc rao bán công khai trên diễn đàn mạng.

Hữu Chiến (TTXVN)
Ireland điều tra vụ Facebook làm rò rỉ dữ liệu người dùng
Ireland điều tra vụ Facebook làm rò rỉ dữ liệu người dùng

Ủy bao bảo vệ dữ liệu của Ireland ngày 14/4 thông báo đã chính thức tiến hành điều tra Facebook sau khi dữ liệu của 533 triệu người dùng mạng xã hội này bị rò rỉ trên một trang mạng của tin tặc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN