ESA phóng các vệ tinh quan sát Trái Đất thế hệ mới

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) ngày 23/6 thông báo đã bắt đầu giai đoạn hai của dự án Copernicus trị giá 4,3 tỷ euro về triển khai các vệ tinh thế hệ mới giúp giám sát hoạt động cứu trợ thiên tai và thảm họa môi trường.


Video phóng tên lửa hạng nhẹ Vega:
Theo thông báo của hãng Arianespace, tên lửa đẩy hạng nhẹ "Vega" mang theo vệ tinh Sentinel-2A đã được phóng thành công lên vũ trụ vào đêm 22 và rạng sáng ngày 23/6. Vụ phóng được thực hiện tại sân bay vũ trụ Kourou trên đảo Guiana thuộc Pháp. Vệ tinh Sentinel-2A, trọng lượng 1,1 tấn, có nhiệm vụ chụp những ảnh khổ lớn có độ phân giải cao về thảm thực vật, đất trồng và vùng nước ngọt nhằm giúp theo dõi việc bảo vệ rừng, nguồn nước và năng suất cây trồng. Đặc biệt, vệ tinh này cũng sẽ cung cấp thông tin cho cơ quan ứng phó với thiên tai khẩn cấp.


Việc phóng vệ tinh Sentinel-2A lên vũ trụ là một phần trong chương trình Copernicus - chương trình quan sát Trái Đất của châu Âu. Dự án Copernicus do Ủy ban châu Âu (EC) phối hợp với ESA thực hiện, bao gồm việc phóng 6 cặp vệ tinh, hướng tới thành lập một hệ thống tự động nhiều cấp độ để quan trắc tình hình sinh thái trên Trái Đất. 


Trước đó, trong khuôn khổ dự án Copernicus, vệ tinh Sentinel-1A cũng đã được phóng lên vũ trụ với nhiệm vụ cung cấp số liệu về quan sát các đại dương, cũng như theo dõi các vùng giao thông hàng hải. Sentinel-1A được phóng hồi tháng 4/2014, dự kiến Sentinel-1B và Sentinel-2B sẽ được phóng lên vũ trụ vào năm sau.TTXVN/Tin tức
Ấn Độ phóng tên lửa Astra từ máy bay Su-30
Ấn Độ phóng tên lửa Astra từ máy bay Su-30

Tên lửa không đối không Astra do Ấn Độ phát triển đã được phóng thành công từ máy bay chiến đấu Su-30 MKI .

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN