Canada đặt mục tiêu thăm dò Mặt Trăng 

Ngày 26/5, Canada thông báo kế hoạch đưa tàu thăm dò tự động lên Mặt Trăng trong 5 năm tới.

Chú thích ảnh
Hiện tượng Siêu Trăng Máu trên bầu trời thủ đô Asuncion, Paraguay ngày 24/5/2021. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Đây được xem là kế hoạch đầy tham vọng của Ottawa để gia nhập lĩnh vực không gian vũ trụ toàn cầu đang phát triển mạnh trong những năm qua. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Francois-Philippe Champagne - Bộ trưởng Bộ Sáng tạo, Khoa học và Công nghiệp của Canada khẳng định quyết tâm của Ottawa trong việc trở thành "một phần của lịch sử ngành không gian vũ trụ". Ông nói: "Chúng tôi nhận thấy mối quan tâm toàn cầu cho lĩnh vực không gian và ngành công nghiệp không gian đang phát triển. Cả thế giới đang nhìn về những ngôi sao và chúng tôi sẵn sàng đưa Canada trở thành một trong những quốc gia đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu, công nghệ và sáng tạo. Canada sẽ nắm lấy cơ hội này". 

Cùng ngày, bộ trên ra thông báo cho biết Cơ quan Vũ trụ hàng không Canada (CSA) sẽ hợp tác với Cơ quan Vũ trụ hàng không Mỹ (NASA). Dự kiến, hai công ty của Canada sẽ được lựa chọn để phát triển các mẫu thiết kế cho thiết bị thăm dò và các công cụ khoa học khác để phục vụ sứ mệnh. Theo thông báo, tàu thăm dò có nhiệm vụ khám phá Mặt Trăng và thực hiện các nghiên cứu khoa học, cũng như chụp hình và thu thập dữ liệu về bề mặt của Mặt Trăng. 

Bên cạnh đó, một phi hành gia Canada cũng sẽ tham gia sứ mệnh khám phá Mặt Trăng lần đầu tiên vào năm 2023, một phần trong dự án do NASA đứng đầu. Dự án này có tên gọi là Artemis II - bao gồm nội dung đưa các phi hành gia lên quỹ đạo nhưng không bao gồm việc hạ cánh thực tế xuống Mặt Trăng.  

Anh Hiển  (TTXVN)
Nhật Bản 'bắt tay' Mỹ trong chương trình thăm dò Mặt Trăng
Nhật Bản 'bắt tay' Mỹ trong chương trình thăm dò Mặt Trăng

Nhật Bản sẽ tham gia chương trình thám hiểm Mặt Trăng mới Artemis của Mỹ, cho phép đưa các phi hành gia trở lại Mặt Trăng vào năm 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN