Ai Cập phóng thành công vệ tinh viễn thông đầu tiên  

Kênh tin tức trực tuyến Ahram của Ai Cập đưa tin nước này đã phóng thành công vệ tinh viễn thông đầu tiên Tiba 1 từ sân bay vũ trụ Kourou ở đảo Guiana thuộc Pháp.

Chú thích ảnh
Tên lửa đẩy Ariane V mang theo vệ tinh viễn thông Tiba 1 rời bệ phóng tại sân bay vũ trụ Kourou ở đảo Guiana thuộc Pháp ngày 26/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Vụ phóng vệ tinh trên diễn ra sau các cuộc họp mở rộng giữa Tập đoàn hàng không vũ trụ châu Âu Arianespace và phái đoàn cấp cao của Ai Cập, theo đó Tiba 1 được đưa lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Ariane 5. Theo kế hoạch ban đầu, việc phóng vệ tinh này  diễn ra vào ngày 22/11, nhưng kế hoạch này đã bị trì hoãn do trục trặc trong hệ thống cung cấp điện cho vệ tinh. Vụ phóng vệ tinh trên được lên kế hoạch lại vào ngày 25/11, nhưng sau đó lại tiếp tục bị hoãn lại một ngày do thời tiết xấu.

Vệ tinh Tiba 1 sẽ phủ sóng trên toàn lãnh thổ nước này và cung cấp các dịch vụ viễn thông, trong đó có Internet cho những khu vực xa xôi heo lánh và bị cô lập 3 tháng sau khi được phóng lên quỹ đạo. 

Tiba 1 là một vệ tinh dân sự do Tập đoàn quốc phòng Thales Alenia Space của Pháp và Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng và Vũ trụ Airbus hợp tác sản xuất và thuộc quyền sở hữu của chính phủ Ai Cập.

Văn Khoa   (TTXVN)
Nga phóng thành công tên lửa đẩy mang theo vệ tinh viễn thông
Nga phóng thành công tên lửa đẩy mang theo vệ tinh viễn thông

Quân đội Nga ngày 30/7 đã phóng thành công tên lửa đẩy Soyuz-2.1 mang theo một vệ tinh viễn thông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN