03:19 29/03/2015

Huyện Than Uyên chú trọng xây dựng công trình dân sinh

Năm 2015, huyện Than Uyên triển khai khởi công mới 5 danh mục, chuyển tiếp 5 công trình xây dựng cơ bản thuộc nguồn vốn Trung ương và địa phương, với trên 150 tỷ đồng.

Năm 2015, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu triển khai khởi công mới 5 danh mục, chuyển tiếp 5 công trình xây dựng cơ bản thuộc nguồn vốn Trung ương và địa phương, với trên 150 tỷ đồng. Những công trình được đầu tư xây dựng sẽ góp phần mang lại cho Than Uyên một diện mạo mới trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo nhanh và bền vững.

Cán bộ ban Quản lý dự án cùng đơn vị nhà thầu bàn bạc xử lý kỹ thuật tại công trường đường nối quốc lộ 279 đi xã Hua Nà.


Là một trong số những công trình được chú trọng xây dựng, tuyến đường nối quốc lộ 279 đến trung tâm xã Hua Nà là tuyến được mở mới có tổng mức đầu tư 75 tỷ đồng từ nguồn vốn cấp bách của Trung ương. Trước đây, có khoảng 1.000 hộ sinh sống, đi lại bằng đường mòn dân sinh theo dọc khu vực từ xã Phúc Than đến Hua Nà. Sau này, khi công trình đường nối quốc lộ 279 đến trung tâm xã Hua Nà hoàn thành đã tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh, huyện thực hiện các chương trình, mục tiêu nhất là đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương hàng hóa giữa các vùng trong huyện. Quốc lộ 279 có quy mô đường cấp 5 miền núi, chiều dài 10 km đi qua các xã ba Phúc Than, Mường Than và Hua Nà. Công trình được khởi công từ tháng 10/2014, dự kiến năm 2017 hoàn thành nhằm bảo đảm giao thông thuận lợi giữa thị trấn Than Uyên với vùng ven thị trấn. Hiện tại, đơn vị xây dựng đã cơ bản triển khai được phần nền, móng và các công trình thoát nước theo từng đoạn. Các công trình khác như đường giao thông, thủy lợi đã và đang được thực hiện xây dựng với tiến độ nhanh.

Để làm được điều này, Ban Quản lý Dự án huyện Than Uyên tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng; chỉ đạo, đôn đốc các nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ, cùng tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình thi công. Bên cạnh đó, Ban cũng cử cán bộ chuyên môn xuống các công trình để giám sát, đảm bảo chất lượng của công trình.

Thi công quốc lộ 279 đến trung tâm xã Hua Nà.


Ông Vũ Văn Hòa, Trưởng Ban Quản lý Dự án huyện Than Uyên cho biết: “Ngay từ khâu chuẩn bị hồ sơ, chúng tôi đã phải lựa chọn những đơn vị có đủ năng lực thi công cũng như tài chính để trong quá trình thi công đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng. Trong quá trình triển khai, Ban quản lý dự án cũng đưa ra nhiều giải pháp trong đó thường xuyên tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra chất lượng, đôn đốc tiến độ đối với nhà thầu thi công”.

Với công trình chuyển tiếp, Ban Quản lý dự án đôn đốc nhà thầu đẩy mạnh phương tiện kỹ thuật, tăng cường công nhân để nâng cao khối lượng, chất lượng thi công, đáp ứng kế hoạch sớm đưa các công trình vào sử dụng. Riêng đối với các công trình khởi công mới, lựa chọn đơn vị có năng lực, đồng thời tăng cường giám sát thi công nhằm hạn chế tiêu cực trong nghiệm thu, thanh toán khối lượng. Cùng với đó, phối hợp cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, kiểm định chất lượng từng hạng mục với mỗi công trình nhằm đảm bảo hiệu quả sau khi đưa vào khai thác sử dụng.


Bài và ảnh: Nguyễn Duy