10:09 10/10/2019

'Hòn đảo bảo tồn' giữa đô thị hiện đại

Crescent Mall, cầu Ánh Sao, phố đi bộ Tôn Dật Tiên được biết đến là những “tọa độ” vui chơi, mua sắm hàng đầu thành phố. Nếu tinh ý sẽ nhận ra đối diện những công trình này là một hòn đảo nhỏ nằm giữa lòng hồ Bán Nguyệt, cây cỏ um tùm, hoang sơ, trái ngược hoàn toàn với sự sầm uất, hiện đại của khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Được biết, khi khởi công đào hồ Bán Nguyệt, công ty Phú Mỹ Hưng đã quyết định giữ lại hòn đảo giữa hồ và gọi là “hòn đảo bảo tồn”. Hòn đảo có diện tích 4.530m2 này là nơi sinh trưởng của các loại cây: mái dầm, bần, dừa nước – những loại cây đặc trưng của những vùng đất sình lầy, giữ nguyên đặc tính sinh cảnh – thổ nhưỡng của vùng đất Nhà Bè xưa.

Chú thích ảnh
Toàn bộ cây sống trên hòn đảo nhỏ này đều phát triển hoàn toàn tự nhiên, không có bàn tay chăm sóc của con người

Không chỉ minh chứng cho thành công trong kiến tạo khu đô thị, “hòn đảo bảo tồn” còn thể hiện nỗ lực giữ gìn cảnh quan thiên nhiên suốt hơn hai thập niên của “ông lớn” Nam Sài Gòn.

Đằng sau những chỉ số xanh ấn tượng

Năm 1993, trong bản quy hoạch tổng thể do Skidmore Owings & Merrill (SOM, Mỹ) thực hiện đã nhấn mạnh Phú Mỹ Hưng sẽ là một khu đô thị sinh thái, hạ tầng hiện đại trên cơ sở tôn tạo thiên nhiên, hài hòa giữa cây xanh, mặt nước và bầu trời.

Chú thích ảnh
Nhìn từ trên cao, màu xanh mặt nước, các công viên, dải cây xanh tạo phông nền ấn tượng cho các công trình kiến trúc hiện đại

Theo đó, các nhà quy hoạch đã chỉ ra những nhiệm vụ cần làm để kiến tạo một khu đô thị sinh thái, bao gồm: Hình thành một vành đai xanh văn hóa và nghỉ ngơi ven phía Bắc; hình thành dòng sông cảnh quan tại ranh giới phía Nam; hình thành cơ cấu đô thị theo hướng phát triển dân cư và thương mại kiểu đô thị đảo, bao quanh bởi sông rạch, kết hợp cây xanh và trong cự li đi bộ có thể kết nối các khu.

Sau hơn hai thập niên, 433 ha đất dần được lấp đầy và hoàn thiện bằng những cao ốc văn phòng, dự án nhà ở, các công trình tiện ích nhưng mảng xanh không vì thế mà biến mất. Không những vậy, chủ đầu tư còn tích cực phủ xanh đô thị bằng cách triển khai nhiều dự án công viên quy mô lớn. Được biết, sắp tới đây, khu đô thị sẽ có thêm các công viên: P2 (88.900m2), công viên Wonderland (44.296m2)... Mật độ xây dựng toàn khu được duy trì ở mức 26,5% và hệ số sử dụng đất chỉ 1,6.

Chú thích ảnh
Sống trong môi trường nhiều cây xanh giúp con người cảm thấy dễ chịu, thư giãn và thoải mái hơn

Để sở hữu những chỉ số ấn tượng này, Phú Mỹ Hưng đã thuê khoảng 600 công nhân làm công tác cây xanh, môi trường tại khu đô thị. Uớc tính, mỗi năm, “ông lớn” này bỏ ra hàng triệu USD cho hạng mục cây xanh.

Xanh từ nhà ra phố

Trong chỉnh thể một khu đô thị sinh thái không thể không có sự hiện hữu của kiến trúc xanh. Từ những dự án đầu tiên tại đô thị như Mỹ Cảnh, Hưng Vượng… các kiến trúc sư đã đi theo hướng đưa thiên nhiên vào công trình nhiều nhất có thể. Càng về sau, yếu tố xanh trong các dự án càng được nâng tầm thông qua thiết kế thông thoáng, vật liệu cao cấp thân thiện với môi trường.

Gần đây là dự án The Ascentia vừa được ra mắt vào giữa tháng 9 vừa rồi, tọa lạc tại khu Nam Viên – tiểu khu có diện tích mảng xanh lớn nhất khu đô thị. Đây là dự án thuộc dòng căn hộ cao cấp nhất hiện nay của Phú Mỹ Hưng và là một trong số ít dự án được quy hoạch đa dạng loại căn hộ: 1~3 phòng ngủ, duplex, tophouse. Toàn bộ căn hộ đều được thiết kế thoáng, tận dụng gió và ánh sáng tự nhiên.

Chú thích ảnh
Dự án The Ascentia tọa lạc giữa “bán đảo xanh” Nam Viên

Các đơn vị thiết kế cũng tìm cách bổ sung cây xanh ở tầng 3, tầng mái và sử dụng vật liệu mang màu sắc trung tính, nhẹ nhàng, tạo cảm giác tinh tế như một khu nghỉ dưỡng.

Đồng thời, ra khỏi căn hộ, cư dân chỉ cần bước vài bước chân là đến tổ hợp công viên gần 5ha, cách vài trăm mét là dòng sông cảnh quan. Nói cách khác, cư dân được sống trong nhiều tầng mảng xanh nối tiếp nhau: bên trong dự án, tiểu khu và toàn đô thị.

Chú thích ảnh
Các dự án tại Nam Viên sở hữu lợi điểm đặc biệt là được bao quanh bởi nhiều công viên

Ông Jon Kriken, Giám đốc công ty SOM từng nhận xét: “Một thành phố mà người dân có thể sống thoải mái phải có sự hiện diện của thiên nhiên như bầu trời, không gian xanh ở cả từng căn hộ lẫn khu công cộng, và khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng đã hoàn toàn đạt được các yếu tố này”.

Khảo sát từ các đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, nhà ở gần công viên thường được định giá cao hơn khoảng 20%. Đặc biệt, trong bối cảnh cuộc sống đô thị ngày một chật chội, nhu cầu tìm nơi an cư xanh trở nên bức thiết và những dự án có không gian sống xanh thường được ưu tiên mua hoặc thuê, tính thanh khoản cao.