03:23 21/03/2016

Hội đàm cấp cao Cuba - Mỹ

Chủ tịch Cuba Raul Castro tối 21/3 theo giờ Việt Nam đã tiếp Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Cung Cách mạng ở thủ đô La Habana nhân chuyến thăm lịch sử của nhà lãnh đạo Mỹ đến đảo quốc Caribe này.

Áp phích Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama trên một đường phố ở thủ đô La Habana ngày 18/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Chuyến thăm Cuba của ông Obama được dư luận nhìn nhận là một dấu ấn quan trọng và là một bước tiến mới trong tiến trình bình thường hóa hoàn toàn quan hệ Mỹ - Cuba, mở ra hy vọng chấm dứt hơn nửa thế kỷ lạnh nhạt và đối địch giữa hai bên.

Trước cuộc hội đàm, Tổng thống Obama đã đến đặt vòng hoa tại Tượng đài vị Anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti ở Quảng trường Cách mạng. Dự kiến, trong ngày làm việc cuối cùng, Tổng thống Obama sẽ diễn thuyết tại Nhà hát Alicia Alonso trước đông đảo người dân Cuba và dự khán trận bóng chày giao hữu giữa đội tuyển quốc gia Cuba và CLB chuyên nghiệp Tampa Bay Rays của Mỹ cùng một số hoạt động khác.

Trước đó, trong tuyên bố đưa ra tại Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô La Habana, Tổng thống Obama đã đánh giá chuyến thăm Cuba là cơ hội lịch sử để gạt sang một bên mối thù thời Chiến tranh Lạnh với đảo quốc Caribe này. Ông nhấn mạnh "việc có một đại sứ quán Mỹ tại Cuba đồng nghĩa với việc chúng ta có thể thúc đẩy các giá trị và lợi ích của Mỹ hữu hiệu hơn cũng như hiểu rõ hơn những mối quan tâm của người dân Cuba".

Ngày 17/12/2014, hơn nửa thế kỷ sau khi Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Cuba, Chủ tịch Raul Castro và Tổng thống Obama đã đồng thời tuyên bố quyết định tái thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Kể từ thời điểm đó, hai nguyên thủ đã gặp nhau hai lần, tại Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ tháng 4/2015 ở Panama và tại trụ sở Liên hợp quốc tháng 9 cùng năm. Hai nước đã tái thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 20/7 và cùng ngày đã mở lại Đại sứ quán tại thủ đô của nhau.

Tuy nhiên, quá trình bình thường hóa quan hệ hiện tại vẫn còn nhiều thách thức. Các điều kiện tiên quyết mà Cuba đưa ra là xóa bỏ lệnh cấm vận phi lý mà Mỹ áp đặt lên đảo quốc này hơn nửa thế kỷ qua, trả lại phần lãnh thổ Cuba bị Mỹ chiếm đóng làm căn cứ hải quân tại Vịnh Guantanamo, chấm dứt việc phát sóng các chương trình phát thanh, truyền hình chống phá cách mạng vào lãnh thổ Cuba và các âm mưu gây bất ổn tại Hòn đảo Tự do này.

TTXVN/Tin Tức