Phụ nữ hiện đại có thể tránh thai theo những cách nào?

Hiện nay có nhiều phương pháp tránh thai hiện đại khác nhau, dưới đây là hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa về từng biện pháp và tác dụng cụ thể.

Chú thích ảnh
Tư vấn các biện pháp chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho người dân. Ảnh: TTXVN

BS. Lê Huy Tuấn, Trưởng khoa Chăm sóc sức khoẻ sinh sản (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội) cho biết: Hiện nay có nhiều biện pháp tránh thai áp dụng cho phụ nữ, mỗi người có thể lựa chọn cách phù hợp với mình. Các biện pháp hiệu quả, phổ biến hiện nay gồm:

Dụng cụ tử cung

Vòng tránh thai hay còn gọi là dụng cụ tử cung là loại dụng cụ đặt vào trong buồng tử cung có tác dụng tránh thai từ 5 đến 10 năm (tuỳ loại dụng cụ tử cung). Dụng cụ tử cung có thể ở dạng chữ T, hình xương cá hoặc hình elip…, mỗi loại có thể có quấn dây đồng hoặc không, có loại tẩm thuốc nội tiết...

Cơ chế tránh thai của các dụng cụ tử cung là tranh chấp sự làm tổ của noãn trong buồng tử cung; một số dụng cụ tử cung có quấn dây đồng sẽ có tác dụng diệt tinh trùng hoặc nếu loại tẩm thuốc nội tiết sẽ có tác dụng như sử dụng thuốc. Tạo ra cơ chế thực bào trong buồng tử cung; giúp tránh thai hiệu quả.

Triệt sản nữ

Là biện pháp tránh thai vĩnh viễn, 2 vòi trứng của nữ giới sẽ được thắt lại và cắt từ đó trứng và tinh trùng không có cơ hội gặp nhau, sẽ không có thai.

Thuốc tránh thai nữ

Là một loại thuốc nội tiết mà khi sử dụng sẽ có tác dụng tránh thai. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai như: 

- Thuốc tránh thai tiêm: Sử dụng đường tiêm bắp thịt sâu, sau khi tiêm sẽ có tác dụng tránh thai từ 3 tháng hoặc lâu hơn tùy theo từng loại thuốc.

- Thuốc cấy tránh thai: Là thuốc nội tiết được tẩm vào thanh cấy dưới da, sau khi cấy thuốc sẽ giải phóng từ từ vào cơ thể và có tác dụng tránh thai.

- Thuốc uống tránh thai hàng ngày: Là loại thuốc nội tiết người phụ nữ sẽ uống hàng ngày theo chu kỳ kinh, sau khi uống sẽ có tác dụng tránh thai.

- Thuốc uống tránh thai khẩn cấp: Là loại thuốc nội tiết người nữ sẽ uống trong vòng 120 giờ sau khi giao hợp.

Cơ chế chung của thuốc tránh thai là gây ức chế sự rụng trứng, làm đặc chất nhầy cổ tử cung và làm mỏng niêm mạc tử cung, trứng không có cơ hội làm tổ.

Tránh thai tính theo vòng kinh

Là biện pháp tránh thai tình theo vòng kinh của người phụ nữ, tránh giao hợp xung quanh thời điểm rụng trứng như vậy sẽ không có thai.

Cho con bú vô kinh

Là biện pháp tránh thai chỉ áp dụng cho phụ nữ trong vòng 6 tháng sau khi sinh, nếu nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ và chưa có kinh, lúc này người nữ đang áp dụng biện pháp cho bú vô kinh sẽ không có khả năng mang thai.

TN/Báo Tin tức
Phát triển thành công loại thuốc tránh thai hàng tháng chỉ với một liều
Phát triển thành công loại thuốc tránh thai hàng tháng chỉ với một liều

Các nhà khoa học tại Viện công nghệ Massachusets (MIT) của Mỹ vừa thông báo phát triển một loại thuốc tránh thai dùng để uống, dùng một liều mang lại hiệu quả cả tháng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN