Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phát động cuộc thi Tin học Văn phòng Thế giới

Sáng ngày 25/2, Ban tổ chức Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới phối hợp với Ban Giám hiệu Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội tổ chức "Hội thảo phát động cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng thế giới - MOSWC 2016" đến toàn bộ sinh viên trong nhà trường.

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phạm Mạnh Hùng cho biết: “Bộ GD & ĐT đánh giá rất cao tính thực tiễn, sự phát triển của cuộc thi qua từng năm và sức lan tỏa của cuộc thi trong giới học sinh sinh viên ngày càng lớn. Qua đó góp phần thúc đấy phong trào học tập và tự rèn luyện kiến thức tin học nói chung và kỹ năng tin học văn phòng nói riêng – hành trang không thể thiếu, cần được trang bị trước khi các em ra trường và bước vào thị trường lao động”.


Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phạm Mạnh Hùng: Bộ GD & ĐT đánh giá rất cao tính thực tiễn, sự phát triển của cuộc thi.

“Kỹ năng tin học văn phòng cùng với Tiếng Anh là hai kỹ năng căn bản, rất cần thiết trong quá trinh hội nhập, và nó trở nên đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Việt Nam chúng ta đã tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN, và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương ( TPP).” Thứ trưởng khẳng định.


GS. TS Phạm Quang Trung – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân, phát biểu tại hội thảo.

GS. TS Phạm Quang Trung – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, trong những năm gần đây, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân rất quan tâm tới việc nâng cao các kỹ năng ứng dụng cho sinh viên, đặc biệt là các kỹ năng tin học văn phòng ứng dụng và kỹ năng ngoại ngữ. Nếu sinh viên thiếu những kỹ năng này sẽ thất bại trong các cuộc thi tuyển dụng lao động đầy cạnh tranh trong bối cảnh thị trường lao động yêu cầu cao như ngày nay. Cuộc thi MOSWC trang bị cho sinh viên những kỹ năng tin học ứng dụng cần thiết, đó là một trong những lý do Nhà trường đẩy mạnh cuộc thi tới sinh viên trong trường.


Quang cảnh hội thảo.

Tham dự hội thảo, các đại biểu cùng các em sinh viên có dịp được giao lưu với đại diện Ban Tổ chức để hiểu rõ hơn về cách thức đăng ký tham dự cũng như tìm hiểu sâu hơn về bài thi để đạt được thành tích cao nhất tại cuộc thi năm nay. Mọi sinh viên đều được khuyến khích cởi mở trao đổi cũng như trình bày các thắc mắc và nguyện vọng của mình với bài thi và cuộc thi này, đồng thời nhận những phần quà lưu niệm đầy ý nghĩa từ phía Ban Tổ chức. Ngoài ra, các bạn sinh viên còn nhận được phần quà may mắn từ Ban Tổ chức khi trả lời chuẩn xác các câu hỏi liên quan đến cuộc thi ở cuối chương trình.


"Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới 2016" vẫn giữ những điểm quan trọng so với các năm trước, đó là cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho các thí sinh tại vòng thi cấp Quốc gia và Quốc tế. Tại cuộc thi quốc gia chia làm 2 vòng thi, vòng loại quốc gia và vòng chung kết quốc gia. Cuộc thi được phát động tới các Sở GD & ĐT trên 63 tỉnh thành và toàn bộ các trường ĐH, CĐ, Trường nghề trên toàn quốc. Tại Đại học Kinh tế Quốc dân và các cơ sở đào tạo khác, nhà trường sẽ chủ động thực hiện các kỳ thi cấp cơ sở để lựa chọn đội tuyển dự thi Vòng thi Quốc gia – Vòng đầu tiên của Cuộc thi Tin học Văn phòng Thế giới 2016.


Cuộc thi cũng khuyến khích và tạo điều kiện tối đa cho thí sinh tự do tham dự vào cuộc thi bằng cách gửi Phiếu đăng ký và phiếu điểm MOS đạt từ 700/1000 điểm trở lên để Ban Tổ chức xét duyệt tham dự Vòng thi Quốc gia. Mọi thí sinh có độ tuổi từ 13 - 22 (tính đến ngày 15/6/2016) bao gồm: học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, cao đẳng nghề, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, trung học phổ thông, trung học cơ sở và thí sinh tự do trên toàn quốc đều được khuyến khích tham dự cuộc thi (trừ các thí sinh đã từng đạt Giải Nhất Vòng Chung kết Quốc gia cuộc thi MOSWC các năm trước không được tham dự cuộc thi MOSWC năm 2016). Các thí sinh được đăng ký tại trường theo lịch của Ban Tổ chức hoặc đăng ký tự do.


Ngoài điểm giống với Cuộc thi năm trước, Cuộc thi năm nay có những điểm mới mang tính đột phá. Cụ thể, số lượng môn thi sẽ tăng gấp đôi, từ 3 nội dung thi, năm nay các thí sinh sẽ được tranh tài trên 6 nội dung thi: Microsoft Word 2010, Microsoft Word 2013; Microsoft Excel 2010, Microsoft Excel 2013; Microsoft PowerPoint 2010, Microsoft PowerPoint 2013. Ngoài ra, cuộc thi năm 2016 sẽ có những giải thưởng cho các thí sinh theo khu vực, để tôn vinh các thí sinh đạt thành thích xuất sắc nhất của miền Bắc, miền Trung, miền Nam. Đây chính là những thay đổi mang tính bước ngoặt giúp cho các thí sinh có thêm cơ hội tham gia cuộc thi trên bình diện Quốc gia và Quốc tế.


Tại Vòng loại Quốc gia, thí sinh sẽ thi bài thi MOS Specialist - bài thi đánh giá đánh giá các kỹ năng sử dụng các chương trình tin học văn phòng Microsoft Office: Microsoft Word 2010; Microsoft Word 2013; Microsoft Excel 2010; Microsoft Excel 2013; Microsoft PowerPoint 2010; Microsoft PowerPoint 2013. 30 thí sinh xuất sắc nhất của mỗi nội dung thi sẽ giành được quyền đi tiếp vào Vòng chung kết Quốc gia. Đối với các thí sinh tham dự nội dung Microsoft Word 2010, Microsoft Word 2013 và Microsoft Excel 2010, Microsoft Excel 2013, các thí sinh sẽ thi 2 phần thi: bài thi MOS Expert (là bài thi đánh giá các kỹ năng nâng cao sử dụng các chương trình tin học văn phòng Microsoft Word 2010, Microsoft Word 2013, Microsoft Excel 2010, Microsoft Excel 2013) và bài thi Scenario (là bài thi mô phỏng các tình huống có thật trong thực tế để yêu cầu thí sinh thực hiện một loạt các thao tác nhằm tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh). Đối với các thí sinh tham dự nội dung Microsoft PowerPoint 2010, Microsoft PowerPoint 2013, các thí sinh sẽ thi 2 phần thi: thi bài thi MOS Specialist và bài thi Scenario.


6 thí sinh đạt giải Nhất Quốc gia ở 6 nội dung thi Microsoft Word 2010, Microsoft Word 2013, Microsoft Excel 2010, Microsoft Excel 2013, Microsoft PowerPoint 2010, Microsoft PowerPoint 2013 sẽ trở thành 06 Đại Sứ MOS 2016 của Việt Nam và được đài thọ toàn bộ chi phí tham gia tranh tài tại Vòng Chung kết Thế giới được tổ chức tại Orlando, Florida, Mỹ từ 7-10/8/2016.


Những thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi sau Vòng Chung kết Quốc gia sẽ được trao tặng các giải thưởng quốc gia với cơ cấu: 1 giải Nhất; 1 giải Nhì; 1 giải Ba; 5 giải Khuyến khích và 1 Giải thí sinh triển vọng đối với mỗi nội dung thi. Tổng số là 6 giải Nhất, 6 giải Nhì, 6 giải Ba và 30 giải Khuyến khích và 6 Giải thí sinh triển vọng.. Các giải thưởng bao gồm Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (cho các thí sinh đạt giải: Nhất, Nhì, Ba quốc gia) cùng nhiều phần quà hấp dẫn của Ban tổ chức. Ngoài ra, 6 Đại sứ MOS 2016 tham dự Vòng Chung kết thế giới tại Mỹ sẽ có cơ hội nhận được giải thưởngtrị giá 7.500 USD cho giải nhất; 3.750 USD cho giải nhì và 1.500 USD cho giải ba của các môn thi MOS 2013 và 5.000 USD cho giải nhất, 2.500 USD cho giải nhì và 1.000 USD cho giải ba của các môn thi MOS 2010. Ban Tổ chức sẽ tài trợ toàn bộ chi phí bài thi, tổ chức thi và chi phí ăn ở, đi lại cho đoàn thí sinh Việt Nam tham dự Vòng Chung kết Thế giới tại Mỹ.


MOSWC là cuộc thi thường niên quy tụ hàng trăm nghìn thanh thiếu niên trên toàn thế giới có đam mê chung với các ứng dụng Tin học văn phòng Microsoft Word, Microsoft Excel và Microsoft PowerPoint. Năm 2016, cuộc thi đã bước sang năm thứ 15 tổ chức trên quy mô toàn thế giới bởi Certiport (Hoa Kỳ) – Tập đoàn hàng đầu về khảo thí và cung cấp các chứng chỉ tin học và năm thứ 7 tại Việt Nam. MOSWC giờ đây đã thực sự trở thành một sân chơi trí tuệ và bổ ích, là cơ hội cho những học sinh, sinh viên khao khát thể hiện khả năng bản thân và ghi danh trên bảng vàng quốc tế.

PV
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN