Trên 6.500 thí sinh phải thi lại đánh giá tư duy vì sự cố kỹ thuật

Sự cố kỹ thuật khiến trên 6.500 thí sinh kỳ thi đánh giá tư duy đợt 4 của Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức, đã không làm được bài thi.

Chú thích ảnh
Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá tư duy do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức. Ảnh: HUST 

Sáng 29/4, PGS.TS Vũ Duy Hải, Trưởng Ban Tuyển sinh - Hướng nghiệp, Đại học Bách khoa Hà Nội - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng thi Đánh giá tư duy năm 2024, đã xác nhận thông tin này với phóng viên báo Tin tức. 

Cụ thể, trong hai ngày 27-28/4/2024, Đại học Bách khoa Hà Nội tiếp tục tổ chức bài thi Đánh giá tư duy với quy mô lớn, cho gần 14.000 thí sinh đăng ký dự thi, tại 29 điểm thi ở 11 tỉnh, thành phố.

Đợt thi gồm hai kíp thi sáng và chiều, trong đó kíp sáng đã có 7.130 thí sinh đến làm bài thi, trên tổng số 7.231 thí sinh đăng ký dự thi. Kíp chiều đã có 6.566 thí sinh đến làm thủ tục thi, trên tổng số 6.720 thí sinh đăng ký dự thi.  

Kíp thi buổi sáng đã diễn ra thành công, toàn bộ kết quả thi của thi sinh đã được ghi nhận trên hệ thống. Mặc dù có một số thí sinh bị lỗi mở đề phần thi Tư duy Toán học chậm mất một vài phút, xong vẫn nằm trong khung phạm vi thời gian cho phép của phần thi nên sẽ không ảnh hưởng tới kết quả thi của thí sinh.  

Trong kíp thi buổi chiều, bộ phận kỹ thuật đã phát hiện hệ thống nền tảng thi có dấu hiệu thiếu ổn định từ thời điểm 13 giờ 50 phút (40 phút trước khi diễn ra bài thi). Ban chỉ đạo thi đã quyết định lùi thời gian bắt đầu thi 60 phút để kiểm tra lại hệ thống và đã cho mở lại thời gian vào thi lúc 15 giờ 30 phút.

Phần thi Tư duy Toán học đã diễn ra thành công. Sau đó chuyển sang phần thi Tư duy Đọc hiểu, hệ thống lại có dấu hiệu mất ổn định trở lại. Các dịch vụ đồng bộ dữ liệu bị gián đoạn, bài làm của thí sinh không được cập nhật về server, dẫn đến thí sinh không thể tiếp tục hoàn thành bài thi. Ban chỉ đạo thi đã quyết định cho dừng kíp thi vào lúc 17 giờ cùng ngày.  

PGS.TS Vũ Duy Hải cho biết, ngay trong ngày, bộ phận kỹ thuật đã xác định nguyên nhân lỗi là do tài nguyên server của hệ thống nền tảng thi bị quá tải do một số chức năng mới được đưa vào sử dụng để tổng hợp dữ liệu trợ giúp giám thị sàng lọc và phát hiện nguy cơ gian lận thi cử. Chức năng này đã xảy ra lỗi và chiếm dụng các tài nguyên của hệ thống, từ đó tạo hiệu ứng dây chuyền làm treo hệ thống thi.    

Đại diện Đại học Bách khoa Hà Nội nhấn mạnh, với lỗi hệ thống này, đây là sự cố lớn đầu tiên mà Hội đồng thi đã phải quyết định cho dừng kíp thi theo quy chế thi. Trong các đợt thi tiếp theo, Nhà trường cùng các đối tác công nghệ cam kết sẽ thực hiện khâu kiểm soát kỹ thuật chặt chẽ hơn nữa để đảm bảo không để xảy ra các sự cố tương tự.  

"Đây là một sự cố kỹ thuật rất đáng tiếc, Nhà trường rất lấy làm tiếc và xin gửi lời xin lỗi chân thành tới các bạn thí sinh cũng như các bậc phụ huynh và mong nhận được sự cảm thông, chia sẻ của các em học sinh và các bậc phụ huynh cho sự cố kỹ thuật lần này. Hội đồng thi đã gửi email thông báo cho tất cả các thí sinh tham dự kíp thi trên về sự cố này và đưa ra các giải pháp để thí sinh có thể lựa chọn nhằm đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho các em", PGS.TS Vũ Duy Hải cho biết. 

Hội đồng thi sẽ tổ chức thi bù cho các thí sinh đã không thể hoàn thành bài thi trong kíp thi chiều ngày 28/4/2024 vào ngày 19/5/2024.  

Các thí sinh đã không thể hoàn thành bài thi trong kíp thi chiều ngày 28/4/2024 sẽ được ưu tiên đăng ký dự thi miễn phí trong đợt 5 hoặc đợt 6 diễn ra vào các ngày 8-9/6/2024 và 15-16/6/2024.

Các thí sinh không thể bố trí được thời gian tham dự thi bù vào ngày 19/5/2024, Hội đồng thi sẽ hoàn trả lại phần lệ phí dự thi mà các em đã đóng cho kíp thi chiều 28/4. 

Lê Vân/Báo Tin tức
Top 10 trường có thí sinh đạt điểm cao nhất kỳ thi Đánh giá tư duy đợt 3
Top 10 trường có thí sinh đạt điểm cao nhất kỳ thi Đánh giá tư duy đợt 3

Ngày 19/3, Đại học Bách khoa Hà Nội đã công bố phổ điểm thi đợt 3 kỳ thi Đánh giá tư duy năm 2024 (TSA 2024). Điểm thi cao nhất đợt này là 96,43/100.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN