TP Hồ Chí Minh không thí điểm dạy Ngoại ngữ 1 các môn tiếng Hàn và tiếng Đức

Liên quan đến việc triển khai thí điểm dạy Ngoại ngữ 1 các môn tiếng Hàn và tiếng Đức, ngày 2/4, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thành phố không đăng ký thực hiện thí điểm theo chương trình Ngoại ngữ 1 với các môn tiếng Hàn và tiếng Đức.

Bởi, qua thời gian thực hiện thí điểm dạy Ngoại ngữ 2 các môn tiếng Hàn và tiếng Đức, thành phố gặp nhiều khó khăn, nhất là thiếu đội ngũ giáo viên cho các môn này.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh không đăng ký thực hiện thí điểm theo chương trình Ngoại ngữ 1 với các môn tiếng Hàn và tiếng Đức. Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN

Đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, năm học 2021-2022 thành phố tiếp tục tuyển sinh đầu cấp các lớp tiếng Hàn, tiếng Đức, Ngoại ngữ 2 ở một số trường. Cụ thể, lớp 6 tiếng Đức được tổ chức tại Trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Đại Nghĩa, Trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn (Quận 3) và Trường Trung học cơ sở Võ Trường Toản (Quận 1). Còn lớp 6 tiếng Hàn được tổ chức tại hai trường rung học cơ sở Hoa Lư và Bình Thọ (Thành phố Thủ Đức).

Ở bậc Trung học phổ thông, các trường Chuyên Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Khuyến và Nguyễn Thượng Hiền có tổ chức lớp 10 tiếng Đức. Trường Trung học phổ thông Thủ Đức có tổ chức lớp 10 tiếng Hàn.

Thực tế, việc dạy học ngoại ngữ trong nhà trường như một môn quan trọng, đã được triển khai nhiều năm qua. Theo đó, Ngoại ngữ 1 là môn học bắt buộc, gồm các môn tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga, sau đó bổ sung môn tiếng Nhật; Ngoại ngữ 2 là môn học tự chọn, trong đó có tiếng Hàn, tiếng Đức. Nhằm giảm áp lực cho học sinh khi lựa chọn tiếng Hàn, tiếng Đức là Ngoại ngữ 2 vẫn phải học song song Ngoại ngữ 1 khác, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là Ngoại ngữ 1 để học sinh lựa chọn theo nhu cầu.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, những địa phương có nhu cầu và đảm bảo điều kiện thực hiện về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, cũng như tính liên thông giữa các cấp học sẽ đăng ký với Bộ thí điểm dạy Ngoại ngữ 1 môn tiếng Hàn và tiếng Đức. Sau thí điểm, Bộ sẽ đánh giá, xem xét đưa hai môn này chính thức trở thành Ngoại ngữ 1.

Thu Hoài (TTXVN)
Tiếng Đức, tiếng Hàn có phải là ngoại ngữ bắt buộc trong bậc phổ thông?
Tiếng Đức, tiếng Hàn có phải là ngoại ngữ bắt buộc trong bậc phổ thông?

Dư luận đang xôn xao về quyết định đưa tiếng Hàn và tiếng Đức vào giảng dạy như một ngoại ngữ bắt buộc trong trường học. Tuy nhiên, theo đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo ((GD-ĐT), bản chất của vấn đề không phải là như vậy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN